Saitama

BLOG ค่อยๆเก็บ รวบรวมที่เที่ยวเด็ดๆในจิจิบุ (ไซตะมะ)

ที่เที่ยวในจิจิบุ (จังหวัดไซตะมะ) ยังมีอีกหลายที่ที่คิดว่ายังไปไม่ครบ จะเขียนจบในตอนเดียวน่าจะเป็นเรื่องยาก เป็น blog ตอนพิเศษค่อยๆเก็บมาเพิ่มทุกครั้งที่ได้ไปจิจิบุละกัน

ตอนก่อนหน้าที่เคยรีวิวไปแล้วเป็นจิจิบุ ในส่วนของ Nagatoro กดที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลย
[Nagatoro] เคเบิ้ลคาร์ชมดอกโรไบบนเขา ล่องเรือแม่น้ำและร้านเต้าหู้ชื่อดัง

Seibu Chichibu Station สถานีจิจิบุใหญ่มาก มีออนเซนให้แช่ด้วย

เรามาเริ่มกับเทศกาลฤดูหนาวของจิจิบุ นางเอกของเราในทริปนี้กันก่อนเลย เพราะถ้าหน้าหนาวใครมาจิจิบุต้องมาเช็คอินที่นี่หละค่ะ เทศกาลน้ำแข็งย้อยชื่อดังทั้งสามแห่งของจิจิบุ
Sandy Hyochu (อ่านยากจริง ซันไดเฮียวจู) จะเป็นเทศกาลน้ำแข็งย้อยจิจิบุกับการประดับไฟยามค่ำคืน (Light up หรือ illumination นั่นเอง)

เนื่องจากอากาศหนาวเย็นและเป็นพื้นที่ที่หิมะตกน้อย ความเย็นทำให้เกิดเป็นน้ำแข็งเกาะตามเขา จึงกลายเป็นศิลปะอันสวยงาม
ทั้งสามแห่งที่สวยงาม (เราไป 1-2 มาแล้ว)
1. Ashigakubo no Hyochu
2. Misotsuchi no Hyochu
3. Onouchi no Hyochu

1. Ashigakubo no Hyochu

น้ำแข็งย้อยแห่งนี้อลังการงานสร้างมากๆ มันเป็นจุดที่บอกเลยว่าพีคสุดเป็นนางเอกของทริปนี้เลย สวยทั้งกลางวันและกลางคืนตอนเปิดไฟ และเป็นน้ำแข็งย้อยที่สามารถเดินทางไปชมได้โดยการเดินจากสถานีรถไฟ

ไลท์อัพจะมีเฉพาะคืนวันศุกร์เสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการเท่านั้นไฟ จะเริ่มเปิดตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดิน ไปจนถึง 2 ทุ่ม บอกเลยว่า ถ้าใครไปถึงเมืองจิจิบุแล้วไม่ได้ไปที่นี่ถือว่าพลาดหนักมาก

พิกัด:  Ashigakubo, Yokoze, Chichibu District, Saitama Prefecture 368-0071
ค่าเข้าชม:    400 เยน
เวลาเปิด/ปิด:       9.00–16.00 น. (ไลท์อัพจะมีเฉพาะวันศุกร์/เสาร์/อาทิตย์/วันหยุดราชการเท่านั้นตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินไปจนถึง2 ทุ่ม)
การเดินทาง: จากสถานี Ashigakubo เดิน 10 นาที
เว็ปไซต์ : https://www.pref.saitama.lg.jp/chokotabi-saitama/th/whats/021.html

2. Misotsuchi no Hyochu

น้ำแข็งย้อยMisotsuchi no Hyochu เป็นประติมากรรมน้ำแข็งย้อยที่เกิดขึ้นเองทางธรรมชาติ (และบางส่วนมนุษย์มีส่วนร่วมสร้างขึ้น) 
ในช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์ที่เมืองจิจิบุมีอากาศที่หนาวเย็น แต่ไม่มีหิมะปกคลุมจึงมีโอกาสเกิดเป็นน้ำแข็งที่สวยงามอย่างที่เห็นค่ะ เหมาะแก่การเดินทางไปชมน้ำแข็งย้อยที่สวยอลังการแบบนี้และไม่ได้หาชมได้ทั่วไป

ในจังหวัดไซตามะ มีจุดชมน้ำแข็งย้อยอยู่ด้วยกัน 3 แห่ง และที่นี่ก็เป็นหนึ่งใน 3 แห่งเช่นกัน ในช่วงกลางคืนทั้ง 3 แห่งจะมีไลท์อัพด้วยให้ชมกันด้วย Misotsuchi no Hyochu อยู่ใกล้กับต้นกำเนิดแม่น้ำอาราคาวะที่เมืองจิจิบุ

พิกัด : Misotsuchi no Hyochu, Otaki, Chichibu, Saitama Prefecture 369-1901
เวลาเปิด/ปิด : 8.00 –17.00 น. (ช่วงที่แนะนำเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์)
การเดินทาง : ลงที่สถานี Mitsumineguchi  สาย Chichibu-tetsudo ต่อบัสท่องเที่ยว Seibu ไปทาง Chichibuko *เป็นรถบริการขึ้นลงฟรีให้บอกคนขับว่าจะไปเที่ยวชมน้ำแข็งย้อยมิโซะสึจิ จะมีจนถึงประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ (ปีนี้มีถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562)
เว็ปไซต์ : http://www.pref.saitama.lg.jp/chokotabi-saitama/th/nagatoro-chichibu/nagator_chichibu03.html

หรือจะใช้บริการแพคเกจของแท็กซี่เมืองจิจิบุก็ได้ค่ะ มีให้เลือกหลายคอร์ส เป็นราคาเหมาไปเลยพาเที่ยวด้วย แท็กซี่คุณลุงพูดภาษาอังกฤษได้ในระดับนึงเลยค่ะ มาขึ้นที่หน้าสถานีรถไฟจิจิบุ คุณลุงจะถือป้ายรอรับแบบนี้เลย

แท็กซี่สำหรับพาไปชมน้ำแข็งย้อย Misotsuchi + ไปเก็บสตอเบอรี่ เป็นแพคเกจที่เราเลือกใช้ครั้งนี้ ทำให้เดินทางสะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าไปกันหลายคนด้วยแล้วแท็กซี่เหมาๆแบบนี้สะดวกค่ะ
ข้อมูลแพคเกจแท็กซี่:       https://www.chichibu-omotenashi.com/rakutokutaxi/cours/
ถ้าจะจองมีหน้าภาษาอังกฤษให้กดจองได้เลยค่ะ : https://www.chichibu-omotenashi.com/rakutokutaxi/reserve_en/

3. เก็บสตอเบอรี่ Chichibu fruit farm

ไร่สตอเบอรี่แห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างสถานีรถไฟ Seibu-Chichibu และสถานี Kagemori ในเมืองจิจิบุ คนชอบทานสตอเบอรี่ต้องหลงรักกับความหอมหวานของสตอเบอรี่พันธุ์ต่างๆของที่นี่
ไม่ว่าจะเป็น Benihoppe, Yayoihime, Mouikko และสายพันธุ์น้องใหม่อย่าง Amarin และ Kaorin เรามีเวลาเพลิดเพลินและลิ้มลองรสชาติของสตอเบอรี่ 30 นาที

พิกัด: Chichibu Fruit Farm, 877−1 Shimokagemori, Chichibu, Saitama Prefecture 369-1871
เวลาเปิด/ปิด :       9.30–16.00
ค่าเข้า :  
*ผู้ใหญ่/นักเรียนมัธยม (ต้นม.ค-ปลายก.พ= 1,700 เยน, มี.คกลางเม.ย=1,500เยน, กลางเม.ย- กลางพ.ค= 1,200 เยน)
**เด็ก/นักเรียนประถม (ต้นม.ค-ปลายก.พ= 900 เยน, มี.คกลางเม.ย=800เยน, กลางเม.ย- กลางพ.ค= 600 เยน)
การเดินทาง: ลงสถานี Seibu-Chihibu แล้วเดินต่อประมาณ 1.5กม หรือลงสถานี Kagemori เดินต่อประมาณ 950 เมตร
เว็ปไซต์:  http://www.fruit-farm.jp/ryokin/#strawberry

4. ศาลเจ้ามิตสึมิเนะ

“ศาลเจ้ามิตสึมิเนะ” ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขาของเมืองจิจิบุจังหวัดไซตามะ  ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 1,100 เมตรเลยทีเดียว เป็นหนึ่งศาลเจ้าชินโตที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และมีความศักดิ์สิทธิ์ มีประวัติยาวนานมากกว่าพันปี
นอกจากนั้นแล้วยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง ตลอดทางเดินภายในศาลเจ้าเราจะพบกับต้นสนซีดาร์ที่มีอายุหลายร้อยปีอยู่จำนวนมาก ความเงียบสงบของศาลเจ้ายิ่งทำให้รู้สึกถึงความศักดิ์สิทธิ์  หลังจากลอดผ่านซุ้มประตูไปแล้วก็จะพบกับตัวศาลเจ้า โดยมีเทพเจ้าอิซานางิกับเทพเจ้าอิซานามิสิงสถิตอยู่ เข้าไปขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกันได้เลย

ในช่วงฤดูหนาว น้ำที่ใช้ทำความสะอาดมือก่อนเข้าวัดตามธรรมเนียมจับตัวเป็นน้ำแข็งจึงต้องเปลี่ยนมาใช้พู่ปัดตัวเองก่อนเข้าศาลเจ้าแทน พอเข้าไปถึงใครเห็นมังกรบ้าง ที่นี่เค้าว่าจะมีมังกรตาแดงออกมาให้เห็น ใครเห็นก็จะโชคดีคะ่

การเดินทางไปยังศาลเจ้านั้น หลายคนคิดว่าน่าจะไปยากแน่เลยเพราะศาลเจ้าอยู่บนเขา แต่ไม่ยากเลยค่ะ มีรถบัสจากสถานี Seibu-Chichibu ไปถึงหน้าทางขึ้นศาลเจ้าเลย ระหว่างทางเดินขึ้นศาลเจ้าก็มีวิวธรรมชาติให้เราได้เห็นตลอดทางเดิน

พิกัด :    298-1 Mitsumine, Chichibu-shi, Saitama-ken 369-1902
เวลาเปิด/ปิด : 9.00 -16.00 น.(ไม่มีวันหยุด)
ค่าเข้า:  ฟรี
การเดินทาง : จากสถานี Seibu-Chichibu นั่งบัสลงไปป้าย Mitsumine Shrine เลย (ใช้เวลาประมาณ 1.15 ชม.) แล้วเดินต่อไปยังศาลเจ้า
เว็ปไซต์ :  http://www.mitsuminejinja.or.jp/

5. ศาลเจ้าอิมามิยะ

ศาลเจ้า Imamiya เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้ามีที่ประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน หรือเรียกว่าเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นก็ว่าได้ ภายในศาลเจ้าจะมีต้นไม้ที่มีอายุมากกว่าพันปีบ่งบอกถึงความศักดิ์สิทธิ์

ใกล้กันจะมีบ่อน้ำเล็กๆสำหรับล้างเงินเพื่อเก็บเงินนั้นเป็นขวัญถุงและเชื่อว่าถ้านำเงินมาล้างและเก็บไว้ในกระเป๋าจะช่วยให้เรียกเงินใหม่ๆเข้ามาเรื่อยๆ
นอกจากนี้ยังมีจุดอื่นๆภายในศาลเจ้าที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือจะขอพรกับศาลเจ้าสุนัขจิ้งจอก ฯลฯ บอกเลยว่าเป็นศาลเจ้าที่มีความน่าสนใจมากๆและการเดินทางก็ไม่ยากเลย

พิกัด: Chichibu Imamuya Shrine, 16-10 Nakamachi, Chichibu-shi, Saitama-ken 368-0043
การเดินทาง: เดิน5นาที จากสถานี Ohanabatake หรือ 10 นาที จากสถานี Chichibu
เว็ปไซต์:   http://www.imamiyajinja.jp/

6. Matsuri no yu

ที่นี่จะเป็นออนเซนแบบไปเช้าเย็นกลับกัน ที่นี่เหมาะกับการแพลนไปช่วงบ่ายหรือท้ายๆทริปเพราะเหนื่อยล้าจากการเดินทางเที่ยวแล้วได้มาแช่ออนเซนปิดท้าย มันจะเป็นอะไรที่ฟินมากๆ หรือแม้แต่จะแพลนไปที่นี่ทั้งวันยังได้เลย

นอกจากออนเซนแล้ว ที่นี่เขายังมีโซนที่เป็นในส่วนของร้านอาหารและโซนของฝาก ให้เราได้เดินเล่นผ่อนคลายกันเบาๆอีกด้วย  หรือเสร็จจากการแช่ออนเซนแล้ว เขามีที่สำหรับให้เราได้นั่งพักผ่อนนั่งคุยกับเพื่อนๆ มีห้องให้นอนพักด้วยค่ะ เรียกว่ามันเป็นการได้พักผ่อนที่แท้จริง
ไหนๆก็ไปที่จิจิบุแล้วก็อย่าลืมแวะไปผ่อนคลายกันนะคะเพราะที่นี่อยู่ติดกับสถานี Seibu-Chichibu เลย

พิกัด:  Matsurinoyu Hot Spring, 1-16-15 Nosakamachi, Chichibu, Saitama Prefecture 368-0033
เวลาเปิด/ปิด และ ค่าบริการ : กรุณาตรวจสอบจากเว็ปไซต์
การเดินทาง:  ลงสถานี Seibu-Chichibu (ออนเซนอยู่ติดสถานีเลย)
เว็ปไซต์: https://www.seibu-leisure.co.jp/matsuri/index.html

แนะนำที่พักเมืองจิจิบุ ที่พักที่เสมือนอยู่บ้าน เจ้าของบ้านคุณป้าดูแลเราอย่างดีน่ารักมากๆ ทักทายพูดคุยกับทุกๆคนเหมือนทุกคนมาเยี่ยมบ้านคุณป้า อาหารก็อร่อย ออนเซนก็ดี

7. Ryokan Araki Kosen

photo : https://www.onsen-yado.net

อีกหนึ่งเรียวกังที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงด้านน้ำแร่ของ Chichibu จากน้ำแร่ 7 ชนิด ซึ่งจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้ผิวนุ่มสวยงาม ภายในเรียวกังมีบริการอ่างออนเซนรวมหรือหากอายอยากแช่ส่วนตัวที่นี่ก็มีห้องพักที่มีอ่างออนเซนในตัวด้วยเช่นกัน 

เราสามารถเพลิดเพลินกับอาหารท้องถิ่นของเมือง อาหารในแต่ละฤดูก็จะเสิร์ฟแตกต่างกันออกไปจะเป็นเมนูตามฤดูกาล เรียวกังแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Yokose อยู่ห่างจากสถานีรถไฟ Chichibu ไปนิดเดียว

พิกัด :​ 1538-1 Kamiyamada, Chichibu-shi, Saitama Prefecture
การเดินทาง :​ จากสถานี Chichibu หรือสถานี Seibu-Chichibu นั่งบัสมุ่งหน้าไป Sadamine ไปลงป้าย Kinshoji ประมาณ 15-17 นาที (จากสถานีรถไฟมีรถเรียวกังรับส่งแต่ต้องทำการแจ้งล่วงหน้า)
เว็ปไซต์  :​​https://www.onsen-yado.net/
To Top