Kanto

[Kawagoe] คาวาโกเอะ : จากโตเกียววันเดียวก็เที่ยวได้

คาวาโกเอะ หรือ “ลิตเติ้ลเอโดะ” ที่หลายๆคนเรียกอยู่ในจังหวัดไซตะมะ
(Saitama) เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของภูมิภาคคันโต
ไซตามะอยู่ถัดขึ้นไปทางเหนือของโตเกียวเพียงนิดเดียวสามารถเดินทางจากโตเกียวไปได้ง่ายและสะดวกสบายใช้เวลาเพียงแค่35นาทีเท่านั้น

*หลายๆคนถ้าพูดถึงไซตามะก็น่าจะนึกถึงคาวาโกเอะกันเนอะ แต่นอกเหนือจากคาวาโกเอะแล้ววันนี้เรายังมีสถานที่อื่นๆมาแนะนำเพื่อนๆกันด้วย
และไฮไลท์ของเราก็คือเราจะมาแนะนำสถานที่เที่ยวที่เหมาะสำหรับเป็น One day trip ให้กับเพื่อนๆกัน

พิพิธภัณฑ์บอนไซโอมิยะ (Omiya Bonsai Art Museun)

พิพิธภัณฑ์บอนไซโอมิยะ

พิพิธภัณฑ์บอนไซโอมิยะตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านบอนไซโอมิยะนับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีจัดนิทรรศการบอนไซหลายชนิดที่มาจากทั่วเกาะญี่ปุ่นหรือแม้แต่ต่างประเทศ  แต่ละชนิดล้วนแต่มีชื่อเสียงเป็นอะไรที่เห็นแล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจมากที่นี่เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักบอนไซเลยเพราะไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนๆก็จะเจอกับต้นไม้ที่ถูกย่อส่วนลงกระถางและดัดอย่างสวยงามพร้อมคำอธิบายอย่างละเอียดที่สะดวกไปกว่านั้นนักท่องเที่ยวที่คืออ่าน-ฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออกเราสามารถเช่าเครื่องAudio Guide สำหรับรับฟังคำอธิบายได้(มีหลายภาษา) ทำให้เรารู้จักและหลงรักบอนไซมากขึ้น

บอนไซเป็นศิลปะอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นมีความเป็นเอกลักษณ์ในตัว บอนไซแต่ละรูปทรงก็จะมีความหมายแตกต่างกันไป นอกจากชมความงามและรู้ความหมายประวัติความเป็นมาของบอนไซแต่ละชนิดแล้ว ถ้าอยากลองดัดหรือแต่งกิ่งก็สามารถลองทำได้ (แต่ตรงนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจ้า)

มี Shop สำหรับขายของฝากของที่ระลึกไว้ให้เพื่อนๆได้เลือกซื้อเลือกหาไว้กลับมาเป็นของฝากกันอีกด้วย หรือถ้าหิวขึ้นชั้นสองเลยจ้ามีคาเฟ่ขายข้าวกล่องบอนไซด้วยลิมิเต็ดเอดิชั่นมาก
ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวเดินทางไม่ถึงชั่วโมงแถมเดินทางง่ายและสะดวกนั่งรถไฟต่อเดียวจากโตเกียวถึงเลยหากใครต้องการชมความงามของบอนไซธรรมชาติในร่ม ที่นี่รอเพื่อนๆแวะมาเยี่ยมชมกันอยู่นะคะที่สำคัญในแต่ละเดือนที่นี่จะมีนิทรรศการพิเศษของบอนไซให้เราชมกันด้วย

ที่อยู่ : Omiya Bonsai Art Museum, 2-24-3 Torocho, Kita, Saitama, Saitama 331-0804
เวลาเปิด/ปิด:       9:00-16:30 (เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 9:00-16:00)
 **ปิดทุกวันพฤหัส หากวันพฤหัสเป็นวันหยุดจะปิดให้วันถัดไป
ค่าเข้ชม :  ผู้ใหญ่ 300 เยน, มัธยมปลาย/นักศึกษาและอายุมากว่า 65 ปีขึ้นไป 150 เยน, นักเรียนประถม/มัธยมต้น 100 เยน (audio guide เพิ่มอีก 300 เยน)
การเดินทาง:  จากสถานี Omiya นั่งรถไฟ
สาย Tobu-Urban park ลงสถานี Omiyakoen เพียง 4  นาที
สาย Utsunomiya ลงสถานี Toro เพียง 3 นาที
หรือจากโตเกียวนั่งรถไฟสาย Utsunomiya ตรงยาวไปลงสถานี Toro เพียง 35 นาที
เว็ปไซต์:    http://www.bonsai-art-museum.jp/en/

·     เมืองเก่าคาวาโกเอะ(Kawagoe(Kurazukuri Street))

เมืองเก่า Kawakoe หรือ 小江戸 (Koedo) เป็นเมืองเก่าย้อนยุคในสมัยเอโดะ เป็นเมืองที่รอดจากระเบิดสมัยสงครามโลกเลยยังคงความเก่าแก่ไว้ให้เราได้เห็นกัน

อาคารเก่าแก่ที่เรียงรายตลอดถนนคนเดิน Kurazukuri Street

จุดสำคัญหรือมุมมหาชนที่นี่คือ “หอระฆังโทคิโนะคาเนะ” สร้างด้วยไม้สูงราว 16 เมตรและมีอายุมาหลายปีและนับว่าเป็นเอกลักษณ์ของคาวาโกเอะใครที่มาเยือนเมืองนี้ก็เป็นต้องไปถ่ายรูปหอระฆังกัน ไม่มีรูปหอระฆังถือว่าไปไม่ถึง

“หอระฆังโทคิโนะคาเนะ” นับว่าเป็นเอกลักษณ์ของคาวาโกเอะ

เมืองนี้เมื่อก่อนเราไม่ค่อยเจอนักท่องเที่ยวเท่าไหร่ ส่วนมากจะเป็นคนญี่ปุ่นมากเที่ยวกันมากกว่า แต่ช่วงหลังๆมานี้นับว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าเป็นเมืองที่เรียกว่ายังคงหลงเหลือกลิ่นอายความดั้งเดิมสมัยเอโดะเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ไว้ให้เราได้ชมกัน เมืองนี้ตั้งอยู่จ.ไซตะมะ ไม่ไกลจากโตเกียวเลยค่ะ เดินทางประมาณ 40-45 นาทีโดยรถไฟหรือรถยนต์ มีพิพิธภัณฑ์รถแห่หรือรถลากให้ชม และยังมีถนนที่ขายขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมตลอเส้นทางอีกด้วย

ตามตรอกซอกซอยก็มีร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆเยอะเลยค่ะ และเมืองนี้จะขึ้นชื่อเรื่องมันเทศญี่ปุ่นเพราะฉะนั้นจะมีขนมที่ทำจากมันเทศเยอะเลยอร่อยและน่าทานทั้งนั้นเลยค่ะ

แอบใส่ไว้ให้หน่อยค่ะ สำหรับ Starbucks ที่ Kawagoe แห่งนี้ สวยงามตามลักษณะการตกแต่งแบบเอโดะ โดยการใช้ผ้ากิโมโนของคาวาโกเอะ ด้านนอกมีสวนญี่ปุ่นด้านในเพดานสูงโปร่งโล่ง สวยงามอยู่ใกล้กับโทคิโนะคาเนะเลยค่ะ

วิธีการเดินทาง เลือกได้หลายแบบเลยค่ะ
การเดินทาง:       
จากสถานี Ikebukuro
1. สาย Seibu ลงสถานี Hon-Kawagoe (รถด่วน 35 นาที) แล้วเดินหรือนั่งบัสต่อ
2. สาย Tobu-Tojo ลงสถานี Kawagoe (รถด่วน 31 นาที) แล้วเดินหรือนั่งบัสต่อ
3. สาย Saikyo ลงสถานี Kawagoe (รถธรรมดา 50 นาที) แล้วเดินหรือนั่งบัสต่อ
จากสถานี Shibuya
สาย Tokyo Metro Fukutoshin ลงสถานี Kawagoe (60นาที) แล้วเดินหรือนั่งบัสต่อจากสนามบินนาริตะมีบัสตรงถึงคาวาโกเอะเลยใช้เวลาเพียง2 ชั่วโมง

**เดินหรือนั่งบัสต่อ** จากสถานีคาวาโกเอะด้านบน เดินไปแค่ 10 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ

ถ้าใช้บัสไปที่ศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวหน้าสถานีได้เลย เค้าจะให้กระดาษมาในนั้นจะบอกเลขป้ายรถบัสที่ขึ้นให้ เข้าใจง่ายมากๆ และถ้าใครมีของเยอะ ฝากไว้ที่นี่ได้เลยค่ะ

ถ้าเดินทางมาไกลอยากพักใกล้ๆเมืองคาวาโกเอะ หรือจะไปต่อที่อื่นแล้วอยากพักแถวนี้ แนะนำโรงแรม Palace Hotel Omiya เดี๋ยวจะเอาลิงค์รีวิวมาแปะเพิ่มให้จ้า เดินทางสะดวกเพราะอยู่หน้าสถานีรถไฟใหญ่เลย ร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้งเลยด้วย จะเดินทางไปจิจิบุ หรือ คาวาโกเอะ พิพิธภัณฑ์บอนไซที่แนะนำกันไปก็สะดวกหมดค่ะ

มาแล้ว รีวิวโรงแรม Palace Hotel Omiya : http://www.redlovetree.com/palace-hotel-omiya/

To Top