FESTIVALS

เทศกาลชมดอกไม้ “สึสึจิ” หรือ ดอกอาซาเลียที่ฮาโกเน่

หลังจากซากุระร่ำลาไป ต่อไปก็จะเป็นช่วงของ “อาซาเลีย” หรือ “สึสึจิ” ที่ผลิดอกออกบานสีสันสดในไปทั่ว ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมยาวไปจนถึงเดือนกรกฎาคมสำหรับบางสายพันธุ์

ถ้าใครมาเที่ยวฮาโกเน่แล้วพอมีเวลาอยากให้แวะมาเที่ยวที่นี่ค่ะ เป็นสวนของโรงแรม Hotel de Yama (ในภาษาญี่ปุ่นอ่านว่า ยะมะ โนะ โฮเทรุ,山のホテル)มีเทศกาลชมดอกไม้ที่ชื่อ “สึสึจิ มัตสึริ” อันขึ้นชื่อเพราะทำเลนั้นดีมาก วันที่อากาศดีๆเราจะสามารถเห็นวิวดอกไม้กับภูเขาไฟฟูจิได้ด้วยค่ะ 

 

 

แต่เรามาในวันที่หมอกลงจัด ฟ้าฝนครึ้ม พอตอนเย็นฝนลงหนักเลย แต่ช่วงที่ไปชมดอกไม้ไม่เจอฝนถือว่าโชคยังดี อากาศในเดือนนี้ยังมีความเย็น สำหรับคนขี้หนาวเรียกว่าหนาวได้เลยค่ะ บางวันอุณหภูมิต่ำสุดที่ 4-5 องศา 

 

ปี 2018 เราเดินทางมาชมสวนในวันที่ 8 พฤษภาคมค่ะ เป็นวันที่ 8 แล้วหลังจากที่ดอกสึสึจิบานเต็มที่ สำหรับเราคิดว่ามาช่วงท้ายละเพราะหลายต้นเริ่มโรย แต่ยังสวยงามอยู่ ตามรูปเลยนะคะ

ที่นี่เป็นสวนที่อยู่ภายในโรงแรม Hotel de Yama ต้องเสียค่าเข้าชมสวน 800เยน ภายในสวนค่อนข้างกว้างค่ะ เดินแล้วเหมือนอยู่ในเขาวงกตด้วยเพราะต้นไม้บางช่วงสูงมาก ถ้าเลี้ยวไปแล้วมองหาไม่เห็นกันเลย

ดอกสึสึจินั้นจะเริ่มบานตั้งแต่เดือนพฤษภาคม บางสายพันธุ์ที่เรียกว่า สะสึกิ (Satsuki) บานไปถึงเดือนกรกฎาคมเลยก็มีค่ะ ดอกคล้ายกันมากแทบแยกไม่ออกเลย

สวนที่นี่เป็นสึสึจิหลากสี ต้นใหญ่มากและสีสดมาก

 

มีรวมกันอยู่กว่า 30 สายพันธุ์และมากกว่า 3,000ต้นเลยทีเดียว เทศกาลการชมดอกสึสึจิของที่นี่ก็เก่าแก่มานานถึง 70ปีแล้ว และหลายคนบอกว่าดอกสึสึจิของที่นี่เป็นที่แรกที่นำเข้ามาปลูกในประเทศญี่ปุ่นด้วยค่ะ

ช่วงเวลาใกล้เคียงกันในบริเวณสวนแห่งนี้จะได้เห็นดอกชะคุนาเงะ (Shakunage、しゃくなげ)หรือ Rhododendron ด้วยค่ะ 

 

วิธีการเดินทางนะคะ 

  • โดยรถไฟจากสถานีชินจุกุ นั่งสาย Odakyu Line มาลงที่สถานี Moto-Hakone-ko จะมีรถรับส่งไปโรงแรมค่ะ (แขกของโรงแรมบริการฟรี แต่คนที่จะไปดูดอกไม้คืดราคาเที่ยวละ 170เยน)
  • สำหรับคนที่มี JR Pass มาลงที่สถานี Odawara Station ต่อรถบัสของฮาโกเน่โทซัง มาลงที่สถานี Moto-Hakone-ko จะมีรถรับส่งไปโรงแรม
  • วิธีการเดินทางจากเวบไซด์โรงแรมค่ะ http://www.hakone-hoteldeyama.jp/en/access/
  • แต่เราเดินทางจาก สถานี Moto-Hakone-ko ไปเองได้ ระยะพอเดินไหวประมาณ 10-15 นาทีราวๆ 1กิโลเมตร แนะนำให้เดินทางเรียบทะเลสาบอะชิไปเรื่อยๆค่ะ เพราะเดินริมถนนใหญ่ รถวิ่งผ่านไปผ่านมาเยอะ อันตรายมาก ริมทะเลสาบจะเดินไปเจอเสาโทริอิสีแดงของศาลเจ้าฮาโกเน่ด้วย เดินต่อไปอีกนิดก็เป็นโรงแรมแล้วค่ะ 

วันอากาศดีๆจะได้เห็นแบบนี้นะคะ 

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

To Top