HOTELS

“อ่านก่อนจอง AirBNB ญี่ปุ่น” กฎหมายใหม่ AirBNB จองพักได้สบายใจ

จากบทความที่ได้เรียบเรียงลงใน THE STANDARD เราจะมาเพิ่มเติมลงในรายละเอียดให้อีกสักนิด เป็นเนื้อหาที่นอกเหนือจากในบทความนะคะ

อ่านก่อนคลิกจอง! เปิดกฎหมายปล่อยเช่าห้องพักระยะสั้นในญี่ปุ่นฉบับใหม่ที่นักท่องเที่ยวต้องรู้

 • กฎหมายใหม่นี้จะเริ่มบังคับใช้กับห้องพักที่จะปล่อยเป็นห้องเช่า Minpaku/Airbnb ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2561 เป็นต้นไป
 • กฎหมายใหม่ระบุไว้ว่าการปล่อยเช่าห้องพักระยะสั้นจะสามารถให้เช่าได้สูงสุดไม่เกิน 180 วันต่อปี มีการระบุช่วงเวลาของการปล่อยห้องพักตามเขตที่ขึ้นทะเบียน
 • นอกจากนี้การปล่อยห้องให้เช่าหรือบ้านพัก ต้องมีการเตรียมพร้อมในเรื่องภาวะฉุกเฉินต่างๆ เช่น การติดตั้งป้ายบอกทางออกฉุกเฉิน ไฟสว่างบอกทาง หรือ สปริงเกอร์ปล่อยน้ำดับไฟในกรณีเกิดไฟไหม้ รวมถึงด้านสุขอนามัย ความสะอาดของที่พัก
 • ติดป้ายให้ชัดเจนว่าห้องพักนี้/บ้านหลังนี้ ได้ผ่านการตรวจสอบและขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานของรัฐเรียบร้อยแล้ว ป้ายติดจะเป็นแบบนี้ค่ะ 

 • ตึกที่มีป้ายติดว่า “ห้ามเปิดเป็นห้องเช่า บางแห่งจะมีป้ายติดไว้ที่ตึกนั้นๆเช่นกัน” 
 • บทลงโทษของผู้ดูแลห้องเช่าหรือเจ้าของบ้านพักที่ทำผิดกฎหมายนั้น จะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ตั้งแต่ 6เดือนขึ้นไป ปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000,000เยน (แล้วแต่กรณี) 
 • บทลงโทษของตัวกลางที่นำห้องเช่าหรือห้องพักมาให้บริการปล่อยเช่า (เช่น เวบไซด์ Airbnb/booking.com…) ก็มีเช่นกัน และถ้ากฎหมายใหม่ล้มเหลวยังไม่สามารถควบคุมห้องเช่าที่ไม่ได้มาตรฐานไม่ได้ อาจจะสั่งปิดเวบไซด์ตัวกลางเหล่านี้ทั้งหมด และมีโทษปรับด้วย
 • เจ้าของห้องพักหรือห้องเช่า ต้องรายงานจำนวนวันของคนเข้าพักกับหน่วยงานรัฐ ทุกๆสองเดือน ถ้าไม่แจ้งจะมีโทษปรับไม่เกิน 300,000เยน

 

ตัวอย่างห้องเช่าที่ผ่านการลงทะเบียนรับรองแล้ว มีป้ายติดหน้าบ้าน รายละเอียดสถานที่บ้านเช่ามีเป็นภาษาไทย รายละเอียดราคาต่างๆชัดเจนตามข้อกำหนดกฎหมายญี่ปุ่น

ชอบคนไทยเฮ้าส์ -บ้านมาซารุ 

รายละเอียดที่ถูกต้องตามกฎหมายใหม่ มีระบุไว้ส่วนนึงว่าต้องมีคำแนะนำต่างๆเป็นภาษาต่างประเทศให้ผู้เข้าพักได้ศึกษารายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นวิธีการดูแลตัวเองเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ 

ตัวอย่างบ้านของคุณมาซารุที่ขออนุญาตนำภาพมาใช้ประกอบบทความค่ะ 

จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย เป็นบ้านหลัง/บ้านเดี่ยวที่มีเจ้าของอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เดียวกัน

บ้านที่มีขนาดเกิน 50ตรม. ต้องติดตั้งป้ายบอกทางออกฉุกเฉิน ไฟสว่างบอกทาง หรือ สปริงเกอร์ปล่อยน้ำดับไฟในกรณีเกิดไฟไหม้ และอื่นๆเป็นต้น

ประเทศญี่ปุ่นต้องการจัดการห้องเช่าหรือบ้านพักระยะสั้นให้อยู่กฎหมายใหม่ เพื่อลดปัญหาทางสังคมด้านต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการรองรับระบบการรับฝากกุญแจห้องเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับเจ้าของบ้านและผู้เช่าพักด้วย

ร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นอย่างเช่น Family Mart คาดว่าภายในปี 2018 จะมีกว่า 150 สาขาในประเทศญี่ปุ่นที่ร่วมกับ airbnb เริ่มให้บริการ Key Box รับฝากกุญแจบ้านเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของห้องพักและผู้เข้าพัก

 

บทวิเคราะห์ 

 • เมื่อกฎหมายเริ่มใช้กับบ้านเช่า ห้องพักแบบ bnb แล้ว น่าจะลดความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยในทรัพย์สินได้
 • ลดปัญหาเพื่อนบ้านรอบข้างที่อยู่อาศัย ซึ่งเดิมไม่ยอมรับการเปิดให้เช่าห้องพักภายในตึกหรืออาคารที่อาศัยอยู่ร่วมกัน
 • เมื่อเกิดปัญหาสามารถตามหาเจ้าของห้องหรือผู้ดูแลได้ 
 • เมื่อจำนวนห้องพักแบบ bnb ลดน้อยลงมาก เนื่องจากห้องไม่ผ่านมาตรฐานตามกำหนด อาจทำให้โรงแรมและเรียวกังปรับราคาสูงขึ้น
 • กฎหมายใหม่ต้องเริ่มใช้สักระยะถึงจะเห็นผล ถ้ายังแก้ไขปัญหาไม่ได้อาจจะทำให้ต้องปิดบริการห้องเช่าประเภทนี้ หรือ ปิดเวบไซด์ตัวกลางที่ให้บริการจอง

ถ้าต้องการจองผ่านเวบไซด์ตัวกลางอย่าง airbnb แนะนำให้เลือก Superhost เพื่อกรองคุณภาพของเจ้าของบ้าน

สำหรับคนที่จะนำห้องเข้าจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายนะคะ เข้าไปอ่านรายละเอียดที่เวบนี้กันได้ มีคำแนะนำทั้งภาษาไทยและภาษาญี่ปุ่น เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายใหม่ที่จะเริ่มบังคับใช้นะคะ http://www.mlit.go.jp/kankocho/minpaku/business/host/index.html

 

***UPDATE : ข่าว Airbnb***
โดย /

ผู้ที่จองเข้าพักระหว่างวันที่ 15-19 มิถุนายน ถ้าห้องพักนั้นยังไม่มีหมายเลขลงทะเบียนตามกฎหมายใหม่ “จะถูกยกเลิกการจองทั้งหมด”

ซึ่งทาง Airbnb เตรียมสำรองเงินที่ต้องชดใช้จ่ายคืนให้กับลูกค้าไว้ด้วยงบประมาณราวๆ 10ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ หนึ่งพันหนึ่งร้อยล้านเยน) — อ่านเพิ่มเติมจาก ห้องข่าวของ Airbnb 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

To Top