Kochi

เกาลัดและปลาไหลชิมันโต ของขึ้นชื่อจังหวัดโคจิที่ไม่ควรพลาด

จังหวัดโคจิ ขึ้นชื่อในเรื่องของแม่น้ำที่ใสและสะอาดมาก ธรรมชาติรายล้อมไปทั่วทั้งจังหวัด ทำให้จังหวัดนี้สามารถเก็บเกี่ยวผลไม้และวัตถุดิบในการทำอาหารต่างๆที่สดใหม่และรสชาติดีได้จำนวนมาก ถ้าพูดถึงของกินอันดับแรกๆของจังหวัดโคจิ คือ “ปลาไหลแห่งแม่น้ำชิมันโต” นั่นเองค่ะ

ปัจจุบันนี้ปลาไหลแม่น้ำชิมันโตนั้นหาจับได้ยาก เนื่องจากปริมาณปลาในแม่น้ำลดลง ไม่ทราบสาเหตุเช่นกันค่ะ ว่าทำไมปลาถึงลดน้อยลง แต่มีการเลี้ยงปลาไหลเป็นฟาร์มในหลายๆจังหวัดมากขึ้น ทางจังหวัดโคจิยังเน้นเป็นการจับปลาจากแม่น้ำแบบธรรมชาติ ทำให้หาทานได้ยากขึ้นค่ะ

จุดพักรถหรือสถานีพักระหว่างทางการขับรถ ที่ญี่ปุ่นจะเรียกว่า Michi no Eki (道の駅)ที่ Shimanto Towa (Michi no Eki) เป็นอีกหนึ่งจุดพักรถที่เราสามารถหาทานข้าวหน้าปลาไหลได้ ซึ่งแต่ละวันจะมีจำนวนจำกัดด้วยค่ะ รับจองที่นั่งแต่ไม่คอนเฟิร์มว่าจะได้ทานข้าวหน้าปลาไหลไหมนะคะ ถ้าต่อวันได้แค่ 10 ชุด คนที่จองมาหลังจากนั้นก็อาจจะไม่ได้ทาน

ของขึ้นชื่ออีกหนึ่งอย่างของที่นี่คือ เกาลัด มีการปลูกเกาลัดมากเลยบริเวณนี้ค่ะ จึงนำมาทำเป็นขนม ของฝากต่างๆมากมาย ที่นี่มีคาเฟ่เกาลัดพร้อมกับบรรยากาศดีๆที่อยากแนะนำให้เลยค่ะ

Ochakuri Cafe คาเฟ่ที่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับเกาลัด และน้ำชา พร้อมกับการชมวิวที่มีทัศนียภาพอันสวยงามของริมฝั่งแม่น้ำชิมันโต เป็นคาเฟ่ที่คุณสามารถลิ้มรสขนมทำเองที่ทำจากเกาลัดและชาที่ปลูกในจังหวัดโคจิ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกเกาลัดและชาคุณภาพดี

เมนูเด็ดของร้าน 
● มองบลังค์บีบสด – เนื้อครีมนุ่มฟูที่ถูกบีบลงบนเกาลัดบดเนื้อแน่น นี่เป็นมองบลังค์ที่เราจะเพลิดเพลินไปกับรสชาติขนมของชิมันโตหลังจากที่เราได้ลิ้มรส 
● ชาชิมันโต (Shimanto Kocha) เป็นชาที่ทำมาจากใบชาแดง 100% ที่ปลูกในจังหวัดโคจิ มีกลิ่นหอม และมีรสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะตัว 
● กาแฟสูตรต้นตำหรับของทางร้าน (Ochakuri Cafe Original Pland Coffee)

นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารว่าง ของทานเล่น เค้ก และเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย และยังสามารถซื้อกลับบ้านได้อีกด้วย

ที่จุดพักรถแห่งนี้สามารถหาซื้อของฝากต่างๆของจังหวัดโคจิได้ เช่น อิโมะเกนบิ (ขนมที่ทำจากมันทอดเคลือบน้ำตาล) ขนมที่ทำจากเกาลัด ผงปลาคัตสึโอะ แยมผลไม้และผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำจากยูสึ หรือแม้แต่ผักผลไม้สดตามฤดูกาล

พิกัด : https://goo.gl/maps/N7SFwDZXS8VsctSN8
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์  11:00 -15:00 / เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุด 10:00 – 15:00 (ร้านปิดทุกวันพฤหัสฯ)
วิธีเดินทาง : วิธีเดินทาง : เดินประมาณ 2 กิโลเมตรจากสถานี JR Tōkawa
จากสนามบินโคจิหรือสถานีโคจิ ด้วยรถยนต์ใช้เวลาประมาณ 120 นาที

To Top