Chugoku

Kibitsu Shrine : ศาลเจ้าคิบิสึ ตำนานโมโมทาโร่

ศาลเจ้าคิบิสึ หรือ Kibitsu Shrine(吉備津神社)เป็นศาลเจ้าที่หลายคนบอกว่าเป็นต้นกำเนิดของนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่นเรื่องโมโมทาโร่ เด็กชายผู้ปราบยักษ์หรืออสูร เนื่องจากมีต้นแบบการปราบยักษ์หรืออสูรของเทพเจ้าที่ปกป้องดูแลศาลเจ้าแห่งนี้ คือ เทพคิบิสึฮิโกะ โนะ มิโคโตะ

อาคารหลักของศาลเจ้าแห่งนี้ มีอายุเก่าแก่สร้าง(ใหม่)เมื่อปีค.ศ. 1425 และเป็นสมบัติชาติญี่ปุ่น

ถ้าใครเดินทางมาด้วยรถไฟ เดินจากสถานีมาไกลพอสมควรค่ะ 10 นาที แต่จะผ่านถนนต้นสนที่สวยงามและร่มรื่นมากค่ะ มาฤดูไหนก็สวยนะคะ เรามาทั้งฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง

ก่อนจะถึงทางเข้าศาลเจ้าทางซ้ายมือจะมีร้านขายขนมและของที่ระลึกค่ะ ที่เมืองนี้ขนมขึ้นชื่อคงต้องเป็น คิบิดังโหงะ นี่หละ ซึ่งปัจจุบันนี้ทำออกมาหลายรูปแบบนะคะ แต่ดั้งเดิมออริจินัลเป็นแบบเสียบไม้แบบนี้ค่ะ ทานกับน้ำผลไม้-น้ำพีช

ทางเข้าศาลเจ้า เดินบันไดหลายขั้นหน่อยนะคะ ศาลเจ้าสวยมากเลยค่ะ ที่ล้างมือตามแบบศาลเจ้าแบบญี่ปุ่น จะอยู่ทางด้านขวามือนะคะ (แถวที่จอดรถ ตรงนั้นมีห้องน้ำด้วยค่ะ)

เมื่อเดินไปถึงด้านบนแล้ว ถ้ามาตรงช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยน (กลางเดือนพฤศจิกายน) เราจะพบกับต้นแปะก๊วยขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านเห็นชัดเลยค่ะ เป็นต้นแปะก๊วยที่มีอายุแก่ราวพันปีเลยนะคะ

อาคารหลักของที่นี่เป็นสมบัติของชาติ และยังเป็นการสร้างด้วยงานศิลปะดั้งเดิมที่เรียกว่า Kibisu-zukuri หรือเรียกอีกชื่อว่างานศิลปะแบบ Hiyokuiri omoya-zukuri

อาคารหลักของศาลเจ้าแห่งนี้ มีอายุเก่าแก่สร้าง(ใหม่)เมื่อปีค.ศ. 1425 และเป็นสมบัติชาติญี่ปุ่น

และที่โดดเด่นที่สุดของศาลเจ้าแห่งนี้คือ ทางเดินยาวประมาณ 360 เมตร เดินไปสุดทางจะเป็นสวนดอกไม้ที่จะมีดอกไม้ให้ชมเกือบทุกฤดูกาล ทางเดินไม้ลักษณะการสร้างดูคล้ายปีกของนกกำลังสยายปีกค่ะ

และยังมีปรัมพิธีทำนายโชคผ่านเสียงของหม้อหุงข้าวโบราณด้วย โดนจะมีการหุงข้าวแล้วให้เราฟังเสียงที่ดังออกมาจากหม้อหุงข้าวค่ะ ถ้าเราได้ยินชัดหมายถึงว่าเราจะโชคดีค่ะ ว่ากันว่าเป็นเสียงของยักษ์ ที่ถูกตัดหัวแล้วถูกฝังไว้ที่นี่นั่นเอง

(ปกติที่นี่จะห้ามถ่ายรูปนะคะ แต่เราได้รับอนุญาตในการถ่ายทำแล้วค่ะ)
(ปกติที่นี่จะห้ามถ่ายรูปนะคะ แต่เราได้รับอนุญาตในการถ่ายทำแล้วค่ะ)

บางตำนานก็ว่าเป็นห้องครัวของภรรยาของยักษ์ที่เอาไว้หุงข้าวทำกับข้าวให้ยักษ์กิน เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของศาลเจ้าแห่งนี้ การทำนายแบบนี้เรียกว่า นารุคามะ ชินจิ (การทำนายจากเสียงของหม้อ)

ถ้าอยากลองเข้าฟังการทำนายจากเสียงของหม้อ ลงทะเบียนก่อนนะคะ (09:00-14:00)
เดินเล่นในศาลเจ้าในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีก็สวยมากนะคะ มีที่ถ่ายรูปใบไม้เปลี่ยนสีด้วย

เซียมซีของที่นี่มีเป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ เป็นตู้กดเซียมซีขนาดใหญ่เลย มีภาพจากนิทานพื้นบ้านโมโมทาโร่ด้วย

ที่จังหวัดโอคายาม่า เป็นต้นกำเนิดตำนานหรือนิทานโมโมทาโร่ค่ะ เราจะเห็นรูปปั้นโมโมทาโร่อยู่ด้านหน้าสถานีเลย ใครๆมาก็จะมาถ่ายรูปกับรูปปั้นนี้หละค่ะ แล้วยังมีกางเกงยีนส์โมโมทาโร่ชื่อดังก็เป็นของที่นี่ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/Mds7ijTcieugqP2C9
วิธีการเดินทาง : เดินประมาณ 10 นาที จากสถานี JR คิบิสึ (Kibitsu Station)
เปิดตั้งแต่ 08:30-16:00
website : https://www.kibitujinja.com

To Top