Kochi

ล่องเรือแม่น้ำชิมันโตะ ชมสะพานจมน้ำ (Chinkabashi Bridge) และธรรมชาติริมแม่น้ำ

แม่น้ำชิมันโตะเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) ที่ไหลจากภูเขาสู่มหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งมีความยาวกว่า 196 กิโลเมตร และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำที่นี่กลายเป็นแหล่งทำกินของผู้คนที่นี่โดยการทำประมงหากุ้ง หาปลา และปลาไหล โดยใช้วิธีการจับแบบดั้งเดิมซึ่งหาได้ยากในญี่ปุ่น แม่น้ำชิมันโตจึงกลายเป็นที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่มาจนถึงปัจจุบัน 

ที่นี่เราสามารถมาล่องเรือชมธรรมชาติแม่น้ำชิมันโตะได้ โดยมีเรือให้บริการชื่อ “Yakatabune Sightseeing Boat”  เป็นเรือท่องเที่ยวที่ให้บริการในแม่น้ำชิมันโตะ โดยปกติจะใช้เวลาในการล่องเรือประมาณ 1 ชั่วโมง เรือจะออกจากท่าเทียบเรือทุกๆ ชั่วโมง เราสามารถไปล่องเรือและเพลิดเพลินกับการชมธรรมชาติอันงดงามของริมสองฝั่งแม่น้ำชิมันโตะนี้ได้ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวตามฤดูกาล อาทิเช่น ดอกสึสึจิและหิ่งห้อย 

และสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของแม่น้ำชิมันโตะ (Shimanto River) และนิโยโดะกะวะ (Niyodogawa) คือ “สะพานจมน้ำ” สะพานจมน้ำจะมีลักษณะไม่มีราวกั้นด้านข้าง สาเหตุที่ไม่มีราวกั้นก็เพราะว่าในช่วงที่น้ำหลาก หรือน้ำท่วมสะพาน เวลามีท่อนไม้หรือเศษไม้ที่ลอยมากับกระแสน้ำ จะทำให้ไม่มีสิ่งใดไปขวางทางน้ำจึงเป็นการช่วยป้องกันตัวสะพานไม่ให้เสียหายจากกระแสน้ำนั่นเอง

ในขณะเดียวกันสะพานแห่งนี้ยังเป็นเอกลักษณ์ของการดำรงชีวิตของผู้คนที่นี่ที่ใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติแบบโดยไม่ฝืนธรรมชาติอีกด้วย เรียกว่ามีเสน่ห์สุดๆ

Takase Chinka Bridge หรือ Takase Chinkabashi เป็นหนึ่งใน 9 ของ “สะพานจมน้ำ” เมืองชิมันโตะ (Shimanto) จังหวัดโคจิ สร้างขึ้นในปี 1973 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำชิมันโตะ (Shimanto River)

Takase Chinka Bridge เป็นสะพานจมน้ำที่ยาวเป็นอันดับ 3 ของแม่น้ำชิมันโตะ มีความยาว 232.3 เมตร กว้าง 3.4 เมตร ทั้งยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการชมหิ่งห้อยในช่วงต้นฤดูร้อนอีกด้วย นอกจากนี้เราสามารถมาสัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงามของสถานที่แห่งนี้ได้ทั้ง 4 ฤดูเลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/oU4KP7qmbQMGY3gF6
เวลาทำการ : แตกต่างกันไปในแต่ละฤดู
วิธีการเดินทาง : จากสถานี Nakamura สามารถนั่งบัส Kochi-Seinan Bus ที่มุ่งหน้า Ekawasaki ไปลงป้าย Takase Chinkabashi เดินต่ออีกประมาณ 220 เมตร หรือ 25 นาทีโดยรถยนต์

บอกได้เลยว่าการมาที่นี่แม้จะไม่ได้หวือหวาเหมือนที่เที่ยวอื่นๆ แต่คุณจะหลงรักกับธรรมชาติสีเขียวรอบด้านและความสงบที่หาแทบไม่ได้แล้วในเมืองใหญ่ แค่มานั่งมองแม่น้ำและภูเขาที่นี่ จะรู้สึกผ่อนคลายได้จริงๆ น้ำใสสะอาดมาก ฟ้าเป็นสีฟ้า ภูเขาสีเขียวสดชื่น

หากต้องการล่องเรือชมธรรมชาติแม่น้ำชิมันโตะ สามารถจองล่วงหน้าได้ นอกจากนั้นยังมีบริการเช่าเหมาลำอีกด้วย สามารถจองได้ผ่านทางโทรศัพท์หรือที่เว็ปไซต์ ถ้าไม่ได้จองไว้ก็สามารถไปซื้อตั๋วล่องเรือที่หน้าเคาท์เตอร์ได้เช่นกัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/JwNUxF3bFyKCFdSn9
เวลาทำการ: ทุกวัน 9:00 – 17:00 (16:00 เป็นเที่ยวสุดท้าย)
ค่าโดยสาร: ผู้ใหญ่ 2200 เยน, เด็ก 1100 เยน
วิธีเดินทาง : จากสถานี Nakamura  20 นาที โดยรถยนต์

To Top