EATING

ร้านชาบู “หมูอากู” โด่งดังสุดในเขตนะคิจิน : “นะกะ โด ยะ”(長堂屋)

“นะกะ โด ยะ”(長堂屋)ร้านชาบู “หมูอากู” โด่งดังสุดในเขตนะคิจิน 

ถ้าไปแถวนั้นมีที่เที่ยวเช่น ปราสาทเก่านะกิจินที่อยู่ห่างจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิแค่ 20นาที

ปราสาทของราชาแห่งโฮคุซัง (Hokuzan) ในยุคสมัยซันซัง
ในช่วงนั้นราชอาณาจักรริวคิวแบ่งออกเป็น 3 ก๊ก โชฮาชิได้รวบรวม 3 ก๊กเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันกำเนิดเป็นราชอาณาจักรริวคิว ตั้งแต่นั้นปราสาทนาคิจินก็ถูกใช้เป็นปราสาทที่พักให้กับผู้สำเร็จราชการที่ทางรัฐบาลริวคิวส่งมาควบคุม กำแพงปราสาทนี้มีความยาว 1.5 กิโลเมตร สูง 8 เมตร (โดยวัด ณ.จุดที่สูงที่สุด) และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากปราสาทชูริโจ

VisitOkinawa

และจากปราสาทเก่านะคิจิน 20 นาทีก็จะถึงร้านชาบูร้านนี้ค่ะ

“นะกะ โด ยะ”(長堂屋)ร้านชาบู “หมูอากู”

 

ร้านอาหารไม่ใหญ่มาก บรรยากาศเหมือนเข้าไปกินข้าวในบ้านคนญี่ปุ่น ระหว่างทางถ้าไปตอนค่ำแบบเรานี่ต้องเรียกว่า ทางแอบเปลี่ยวเหมือนกันนะ แต่รสชาติอาหาร ยอมมมมมม~ 

Agoo Pork  หมูอากู เป็นหมูดำสายพันธุ์หนึ่งของโอกินาว่า คนโอกินาว่านิยมใช้เนื้อหมูมาประกอบอาหาร ชาวโอกินาว่าได้ชื่อว่านำทุกส่วนของหมูมาปรุงอาหาร ที่จริงถึงกับมีคำกล่าวว่า “นอกจากน้ำตาก็กินให้หมดทุกส่วน”

จานผักที่วางอยู่นั่น คือ ผักที่เอาลงหม้อทานเป็นผักต้มชาบูนะคะ พอได้รู้ว่ามีผักอะไรบ้างนี่รู้สึก กินอาหารเพื่อสุขภาพมากๆ แล้วผักบางชนิดไม่รู้จักมาก่อนด้วยค่ะ เพราะเป็นผักพื้นเมืองของคนที่นี่ อาจจะเหมือนบ้านเราก็ได้

เนื้อหมูอากู แล่มาบางดีมากเหมาะกับการทานเป็นชาบู ไม่มีบุฟเฟ่นะคะ สั่งเป็นจานๆหรือเป็นคอร์ส อันนี้ต้องจำเลยนะคะว่า ร้านเนื้อที่ดี ไม่ว่าจะเนื้อวัวหรือเนื้อหมู ปิ้งย่าง ชาบู สุกี้ยากี้ ควรเป็นร้านที่ไม่ใช่บุฟเฟ่ค่ะ เพราะเนื้อดีๆจะไม่เอามาลดราคาขายกระหน่ำแน่ๆ

ถามว่าอิ่มไหม …. ไม่ค่ะ จานแค่นี้เล็กน้อยมากเพราะความอร่อยสุดๆ เลยต้องปิดท้ายด้วยการทำข้าวต้มแบบคนญี่ปุ่นค่ะ สั่งข้าวและไข่มาเลยทำข้าวต้มโดยใช้น้ำซุปที่เหลือจากการชาบูนี่หละค่ะ 

นอกจากชาบูหมูอากูแล้ว เรามีอาหารจานเดียวอยู่บ้าง เป็นเต้าหู้ทำเองของร้านนี้กับสลัดผัก ผักแปลกๆอีกแล้ววววววว … เต้าหู้ก้อนเหลี่ยมเค้าบีบซึดะจิให้มีรสชาติอมเปรี้ยวและกลิ่นหอมด้วยค่ะ (ซึดะจิคือสีเหมือนส้ม รสชาติคล้ายมะนาว)

ปิดท้ายกับของหวานเชอเบทงาดำ อร่อยยยยยยยยยยย หอมงามากๆ

พิกัดร้าน : 沖縄県国頭郡今帰仁村玉城 710-1 

เบอร์โทรศัพท์ : 0980-56-4782

Google map :

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

To Top