CAFE

ร้านแกงกะหรี่ญี่ปุ่นและคาเฟ่กาแฟโอกินาว่า : ริวกิว โคฮี คัง

“ริวกิว โคฮี คัง”(琉球珈琲館)หรือ “บุคุ-บุคุ คาเฟ่” เป็นร้านอาหารและคาเฟ่ จะทานอาหารมีเมนูแกงกะหรี่ญี่ปุ่น สูตรเฉพาะของร้าน หรือจะแวะมาดื่มกาแฟที่มีลักษณะพิเศษของที่นี่ก็ได้

เราไปทานที่ร้านแรกหรือสาขาหลัก อาจจะเดินทางไปยากสักหน่อย แนะนำไปทานที่ถนนโคคุไซก็ได้มีสาขาอยู่หาง่ายมากร้านจะเล็กๆหน่อยนะคะ อันนี้เป็นร้านที่สาขาใหญ่ค่ะ

เมนูที่เด็ดสุดต้องเป็นแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ตั้งแต่กินมาเจอแต่แกงกะหรี่แบบข้นๆ สไตล์คนญี่ปุ่น แต่ของที่นี่กึ่งอาหารแบบบ้านเรา ใช้ผงกะหรี่ที่ต่างไปจากของญี่ปุ่นทั่วไป น้ำแกงไม่ข้นมากและทานง่าย เคล็ดลับของอาหารจานนี้เค้าบอกว่า มีใส่อะวะโรหรืออาวาโมริ สาเกชนิดหนึ่งที่ทำจากข้าวไทย(และวิธีการหมักก็ได้จากเมืองไทยเรานี่หละค่ะ)

 

เรากินแกงกะหรี่ที่เป็นหมูอากู เนื้อหมูขึ้นชื่อของโอกินาว่า (Agoo-curry)

 

ส่วนอีกจานคือ แกงกะหรี่กุ้ง (Uminchu curry) 


อีกเมนูที่เห็นคือแกงกะหรี่ ใส่อาวาโมริ *ซึ่งสาเกอาวาโมริเนี่ย “ยิ่งนานยิ่งอร่อยและยิ่งราคาแพง” เค้าจะเรียกว่า โคซู (古酒)เลยมีอีกเมนูเรียกว่า Coosu curry ใส่หมูเช่นกัน แกงกะหรี่ของร้านนี้ไม่มีใส่เนื้อแบบแกงกะหรี่ญี่ปุ่นทั่วไปค่ะ 

ของหวานก็มีแต่เราไม่ได้กิน เราสั่งกาแฟมาสามแบบ เป็นซิกเนเจอร์ของร้านนี้ทั้งหมดแล้วแต่ความชอบค่ะ ร้านนี้เปิดมานานแล้ว ลักษณะกาแฟคือการตีฟองโดยไม่ใช้นมค่ะ เป็นการตีฟองโดยใช้กาแฟนั่นหละ

buku-buku coffee ชื่อเมนูและเป็นชื่อร้านไปโดยปริยายเพราะคนรู้จักชื่อกาแฟมากกว่าชื่อร้าน จริงๆแล้วมีชาบุคุบุคุด้วยค่ะที่ได้รับความนิยม คือเครื่องดื่มชาแต่มีฟองฟูๆแบบกาแฟในรูป เมล็ดกาแฟคั่วเอง มีส่วนผสมจากสมุนไพรอื่น เช่น ถั่วเหลือง น้ำตาลแดง หรือมะระ แต่พูดไปแบบนี้แล้วไม่ต้องตกใจไปว่าจะกินได้เหรอมีแต่ผัก เพราะกาแฟที่ออกมาเป็นกาแฟเลยไม่มีกลิ่นพวกนี้เลยค่ะ รสชาตินี่เหมือนสาวเข้ม ไม่ถึงกับบาดคอแต่มีความขมติดลิ้น มีความหวานอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่ไม่หวานมากเหมือนกาแฟที่คนไทยชอบนะคะ

แบบเย็นก็มีค่ะ เราชอบแบบเย็นมากกว่า ด้วยอากาศที่ร้อนพอได้ดื่มกาแฟเย็นๆแล้วชื่นใจ

 Awamori Coffee กาแฟผสมสาเกอาวาโมริเล็กน้อย อันนี้รสชาติเข้มไม่มีกลิ่นความเป็นเหล้าแน่ๆ แก้วนี้อร่อย

ที่ร้านเค้าจะมีของที่ระลึกท้องถิ่นขายด้วยนะคะ มีของกระจุกกระจิกหลายอย่างน่ารักไปหมด

ส่วนเมล็ดกาแฟ “กาแฟริวกิว” มีขายที่นี่ค่ะซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ เป็นเมล็ดกาแฟของร้านนี้เลย ซึ่งร้านกาแฟหลายร้านในโอกินว่าก็มารับของที่นี่ไปแล้วใช้เป็นวัตถุดิบ กาแฟโอกินาว่ามีลักษณะพิเศษต่างไปจากที่อื่นบางแห่งเป็นกาแฟที่ใช้ซากปะการังคั่ว หรืออย่างของร้านนี้ก็เป็นเมล็ดกาแฟที่ผสมอาวาโมริค่ะ

  • พิกัดร้านสาขาที่ถนนโคคุไซ : 1 Chome-2-26 Makishi, Naha, Okinawa

(ภาษาญี่ปุ่น) 沖縄県那覇市牧志1-2-26

ใกล้โรงแรม JAL City และ Family Mart ค่ะ 

เบอร์โทรศัพท์ : 098-869-6996
Google map :

  • พิกัดร้านสาขาหลัก : 2 chome-31-11 Kume, Naha, Okinawa
     (ภาษาญี่ปุ่น) 沖縄県那覇市久米2-31-11 

เบอร์โทรศัพท์ : 098-860-6700

เวลาเปิด-ปิด : 11:00~22:30(L.O.22:00)

 

website : http://www.buku.jp 

1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: เที่ยวให้ฟิน กินให้ครบ อาหารโอกินาว่าที่ต้องโดน! – RED LOVE TREE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

To Top