Nagano

เที่ยวนีงาตะและนากาโนะ ที่กิน ที่เที่ยว ที่พักเต็มๆ 6 วัน : Day 4 เที่ยวเมืองมัตสึโมโตะ

Day 4 : เที่ยวเมืองมัตสึโมโตะ 
– แต่งชุดกิโมโนเดินเล่นปราสาทมัตสึโมโตะ
– ถนนนาวาเตะ (Nawate Street)
– ถนนคนเดินนากามะจิ Nakamachi
– เก็บสตรอว์เบอร์รี่
– ไปพักเมืองอนเซ็น Hayataro Onsen

วันนี้เราจะเที่ยวกันในเมืองมัตสึโมโตะ สบายๆกันหนึ่งวันหลังจากไปเล่นสกีกันมาเมื่อวานนี้ มือใหม่ก็จะมีอาการปวดขาเล็กน้อยค่ะ 5555 

เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเดินชมปราสาทมัตสึโมโตะ เช้านี้เราไปเช่าชุดกิโมโนกันที่ร้าน Hanakomichi ต้องไปกันเช้าหน่อย เพราะร้านนี้มีบริการทำผมให้ด้วยค่ะ ต้องเผื่อเวลาทำผมและแต่งชุดกิโมโน มีชุดให้เลือกหลายสีหลายลาย แต่ที่สะดุดตามากๆเลยคือโอบิ หรือผ้าคาดเอว ที่ร้านนี้เค้ามีลายแมวด้วย น่ารักมากๆเลย นอกจากนี้ยังมีชุดยูคาตะ ฮาคามะ นินจา ชุดเกราะ ให้เช่าอีกด้วย

ราคาค่าเช่าอยากให้ตรวจสอบกับเวบไซต์ของร้านอีกครั้งนะคะ
https://hanakomichi-k.com/eng/
จากร้านแต่งชุดกิโมโน เดินไปนิดเดียวก็ถึงทางเข้าด้านหน้าปราสาทมัตสึโมโตะ 

ปราสาทมัตสึโมโตะ (Matsumoto Castle)
หรือปราสาทอีกาดำ ปราสาท 5 ชั้นพื้น 6 ชั้นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่เมืองมัตสึโมโตะ จังหวัดนากาโนะ เป็น 1 ปราสาทที่ถูกกำหนดให้เป็นสมบัติประจำชาติของญี่ปุ่น ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2135 โดยตระกูลอิชิคาวะ ซึ่งถือว่านานมาก มีอายุมากกว่า 400 ปี และผ่านการดูแลจาก 6 ตระกูลดังในอดีต

มีการบูรณะอยู่ 2 ครั้ง แต่การบูรณะซ่อมแซมทั้ง 2 ครั้ง ไม่มีการนำเหล็กหรือปูนซีเมนต์ใช้ในการซ่อมแซมเลย ถือว่าทั้งปราสาทนั้นเป็นอาคารไม้ทั้งหลัง และคงสภาพเดิมเกือบร้อยเปอร์เซนต์ 
และที่นี่เป็นปราสาทแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่นที่มีองค์ปราสาทประกอบไปด้วย ป้อมปราการและลานชมจันทร์ไว้ในที่เดียวกัน ลานชมจันทร์มีไว้รับรองแขก ขุนนางชั้นสูงหลังจากการเดินทางไปสักการะไหว้พระที่วัดเซ็นโคจินั่นเอง

ในช่วงฤดูหนาวจากตัวปราสาทสามารถมองเห็นวิวอันสวยงามของเจแปนแอลป์ด้วยค่ะ ที่นี่เป็นอีก 1 สถานที่ที่มีเสน่ห์มาก เพราะนอกจากจะมีประวัติศาสตร์น่าค้นหาแล้วยังมีความงดงามของแต่ละฤดูให้ได้เห็นกัน ฤดูใบไม้ผลิจะมีซากุระบานสวยงาม และดอกฟูจิ(หรือวิสเทอเรีย)ให้ชมกัน

นอกจากเดินชมตัวปราสาทมัตสึโมโตะแล้วใกล้ๆกันมีถนน “Nawate Dori” ที่อยู่ติดกับแม่น้ำ Metoba เป็นถนนสายเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยร้านขายของฝากและให้บรรยากาศญี่ปุ่นโบราณๆ บางคนเรียกที่นี่ว่า “ถนนแห่งกบ” เพราะตามร้านของฝากต่างๆจะเต็มไปด้วยของฝากที่เป็นน้องกบ หน้าทางเข้าก็จะเจอกับรูปปั้นกบใหญ่มาก ใกล้ๆกันมีศาลเจ้าด้วยค่ะ

ถนนแห่งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีคนเดินทางมาไหว้พระกันที่ศาลเจ้า ทำให้เกิดร้านค้ามากมาย ว่ากันว่าพอมีร้านค้าก็มีขยะ แม่น้ำสกปรกทำให้กบไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ทำให้ต้องมีการปรับปรุงพื้นที่กันใหม่ ร้านค้าเป็นร้านขายของเท่านั้นห้ามอาศัยอยู่และดูแลน้ำให้กลับมาสะอาดเหมือนเดิม น้องกบก็กลับมาอาศัยอยู่ที่แม่น้ำได้เหมือนเดิมค่ะ 

ถนนตรงนี้เลยเรียกว่า “ถนนกบ” นั่นเอง

มีศาลเจ้ากบเล็กๆอยู่ตรงกลางถนนด้วยนะคะ 
คำว่า คาเอะรุ ในภาษาญี่ปุ่น ออกเสียงเหมือนกันแต่เขียนต่างกัน แปลได้ว่า 
กบ (蛙)  และ กลับ(มา) (帰る) คนเลยมาเขียนแผ่นไม้เอมะ ขอให้สิ่งที่ตัวเองอยากได้หรือคาดหวังไว้ ให้กลับมาค่ะ 
เช่น ขอให้เงินกลับมา (Okane ga kaeru) ขอให้งานกลับมา (Shigo ga kaeru) ขอให้ความรักกลับมา (Koi ga kaeru)  เป็นต้น

ข้ามสะพานไปอีกนิดจะถึงถนนนากะมะจิ (Nakamachi)

เป็นถนนสุดชิลที่สุดในเมืองมัตสึโมโตะแล้วหละค่ะ เต็มไปด้วยร้านคาเฟ่ ร้านขนมตกแต่งสวยงาม ตึกอาคารบนถนนนี้ยังคงเอกลักษณ์บ้านและโกดังเก็บของเก่าตั้งแต่อดีต เป็นอาคารปูนฉาบสีขาวตัดสลับกับลายสีดำ ทำให้ทั้งถนนดูเป็นถนนคนเดินที่เหมือนอยู่กันมาตั้งแต่อดีต อาคารบางหลังอยู่มาตั้งแต่โบราณ บางหลังก็สร้างขึ้นมาใหม่ค่ะ

 เที่ยวกันเต็มอิ่มในเมืองมัตสีโมโตะ เราไปกันต่อที่ฟาร์มผักและผลไม้ Miharashi Farm เราจะไปเก็บสตรอว์เบอร์รี่กันต่อค่ะ 

Miharashi Farm ฟาร์มผักและผลไม้ขนาดใหญ่ในเมืองอินะ (Ina) จังหวัดนากาโนะ ที่มีกิจกรรมให้ทำกันตลอดทั้งปี มีกิจกรรมให้เลือกทำเยอะมาก
กิจกรรมทำอาหาร เช่น โซบะ เต้าหู้ แยมผลไม้  ผลไม้ปั่น หรือแม้แต่การเก็บผัก/ผลไม้ตามฤดูกาล ซึ่งเราสามารถเพลิดเพลินกันได้ในแต่ละฤดูไม่ว่าจะเป็นการเก็บสตอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล องุ่น บลูเบอร์รี่ หรือถ้าเป็นผักก็จะมี หน่อไม้ฝรั่งและข้าวโพดหวาน

และในช่วงนี้ก็จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากการเก็บสตรอว์เบอร์รี่  สตรอว์เบอร์รี่ของที่นี่ลูกใหญ่หวานฉ่ำมาก มีให้เลือกเก็บถึง 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Akihime(จากชิสึโอกะ มีรสหวานฉ่ำ) Nyoho (จากโทจิงิ มีรสหวานอมเปรี้ยว) Beni-hoppe (จากชิสึโอกะ ลูกใหญ่สีแดงสดใสมีรสเปรี้ยวหวานบาลานซ์กันพอดี) ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ จะมีรสชาติที่แตกต่างกัน เลือกชิมได้ตามรสชาติที่ชอบเลย สามารถกินเท่าไหร่ก็ได้ภายใน 50 นาที ราคาตั้งแต่ 1200-1900 เยน แล้วแต่เดือนไหนค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/U6ZQGf5jH9Pf6oA36
เวลาทำการ : 9.00 – 17.00  (เก็บสตรอว์เบอร์รี่ 9.00-15.00 น.) สวนเปิดตลอดทั้งปี
วิธีเดินทาง : จากสถานี Inashi นั่งบัสไปลงป้าย Miharashi Farm Mae ได้เลย ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ค่ารถ 470 เยน
เว็ปไซต์ : https://miharashi-farm.com/

คืนนี้เราไปพักกันที่เมืองอนเซ็น Hayataro Onsen

Komagane Kogen Resort Linx
รีสอร์ทสไตล์ยุโรปตั้งอยู่ที่ตีนเขาแอลป์ ที่สามารถสัมผัสกับธรรมชาติในตอนกลางวัน และดาวที่เต็มท้องฟ้าในช่วงเวลากลางคืน 

นอกจากนั้นยังมีการถ่ายทอดสดกระรอกบินผ่านอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในป่าใกล้ๆให้ชมกันด้วย (จริงๆมีกิจกรรมพาออกไปดูกระรอกบินด้วยค่ะ) และมีพื้นที่สำหรับการจัดงานแต่งงานด้วยนะคะ 
ที่ชั้น 1 ใกล้ล็อบบี้ มีห้องอเนกประสงค์ ใช้เป็นห้องรับรอง ใช้งานได้หลากหลายเลย เช่น จัดเป็นห้องรับรองงานแต่งงานหรือจัดงานประชุมก็ได้

แต่ที่ต้องแนะนำกันเลย คือ อาหารของโรงแรมนี้ค่ะ หลายคนมาพักที่นี่เพราะอาหารที่นี่เลย ได้รับรางวัลจากเวบไซด์ญี่ปุ่นว่าเป็นห้องอาหารที่มีรายการอาหารให้เลือกทานเยอะและอร่อยมาก วัตถุดิบจากท้องถิ่น ทำใหม่ๆผักสดกรอบอร่อย เนื้อสเต็กอย่างดีนุ่ม เนื้อหมูเนื้อปลาไปจนถึงของหวาน เมนูหลากหลายครบครันจริงๆค่ะ มื้อเย็นช่วงโควิดจะจัดเป็นรอบๆ รอบละ 90 นาที

ห้องพักของเรามองเห็นวิวด้านนอกสวยงาม เป็นเตียงคู่ ในห้องมีห้องอาบน้ำพร้อมอ่างอาบน้ำไว้ให้พร้อมค่ะ

พิกัด :  https://goo.gl/maps/XHft1GTrBDS1NHwG6
วิธีเดินทาง : จากสถานี Komagane นั่งแท็กซี่ประมาณ 8 นาที
เว็ปไซต์ : https://www.komagane-linx.co.jp/

ทริปเดียวกันในตอนอื่นๆ

Day 1 : ออกจากโตเกียว
เล่นหิมะที่ลานสกี GALA Yuzawa – เทศกาลคามากุระ (กระท่อมหิมะ) – พักที่เมืองชิบุอนเซ็น

Day 2 Day 3 : ไปดูลิงแช่อนเซ็น Snow Monkey Park / ไปไหว้พระ Senkoji/ กินขนมอร่อยๆที่ Nakamise / อาหารพื้นเมือง Seiro mushi / พักที่โรงแรม Hakuba Tokyu Hotel / เล่นสกีที่ Hakuba iwatake snow field / กินขนม ร้าน Apple & Roses / พักที่รงแรม Buena Vista Hotel

Day 5 Day 6  : กิจกรรมเดินบนหิมะ สโนว์ชู ที่ Senjojiki – ทานอาหารขึ้นชื่อของเมืองโคมากะเนะ “ซอสคัตสึด้ง”- แวะกินซอฟครีม Komagane Farm – พักที่เมืองอนเซ็น Kamisuwa Onsen กิจกรรมเดินบนหิมะ สโนว์ชู ที่ Kita Yatsugatake Ropeway – ทานเจลาโต้

To Top