Kumamoto

Suizenji Koen : ใส่ชุดกิโมโน เดินเล่นสวนซุยเซนจิ (คุมาโมโตะ)

Suizenji Koen (水前寺公園)สวนญี่ปุ่นขนาดใหญ่ใจกลางเมืองคุมาโมโตะ (Kumamoto) สร้างขึ้นในช่วงปีค.ศ. 1586-1641 โดยท่าน Hosokawa Tadatoshi ไดเมียวผู้ปกครองแคว้นฮิโกะ (Higo) ผู้ที่ทรงอำนาจมากในยุคนั้น

ว่ากันว่าที่สวนซุยเซนจิ (Suizenji Koen) เคยเป็นพื้นที่ของวัดซุยเซนจิมาก่อน ที่นี่เป็นที่รู้จักและโด่งดังในบรรดาสวนสไตล์ญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น

จุดเด่นของสวนนี้คือมีบ่อขนาดใหญ่ตรงกลางสวน ที่หล่อเลี้ยงด้วยน้ำพุใต้ดินธรรมชาติจากภูเขาไฟอะโสะ (Aso) ใสและสะอาดมาก เป็นที่อาศัยของเหล่าสัตว์น้ำอย่างปลาคาร์ปแหวกว่ายอยู่ทั่วบริเวณบ่อ รวมทั้งนกกระเรียน นกเป็ดน้ำ และสะพานหินที่ใช้ข้ามบ่อน้ำแห่งนี้มีอายุ 100 กว่าปี หรือตั้งแต่ยุคสมัยเมจิ เป็นสวนที่มีความงดงามมากๆ

เราเดินเล่นกันภายในสวนแล้วไปนั่งดื่มชากันด้วยค่ะ ที่นี่มีร้านชาเล็กๆที่สามารถมองออกไปเห็นวิวสวนซุยเซนจิได้อย่างสวยงามเลย

อาคารที่มุงหลังคาด้วยหญ้าฟางหลังนี้นั้น เป็นอาคารหลังเดิมเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่ปีไทโชที่ 18 (ค.ศ.1590) เรียกว่า Kokindenju-noma (古今伝授の間)มีชุดน้ำชาและขนมราคาชุดละประมาณ 650 เยน

ภายในสวนซุยเซนจิ ยังมีศาลเจ้าอิซุมิ (Izumi Shrine) ตั้งอยู่ภายในสวนด้วยค่ะ เป็นศาลเจ้าที่บูชาตระกูลผู้นำของแคว้นในแต่ละรุ่นที่ปกครองคุมาโมโตะในอดีต

ทั้งเรายังสามารถพบกับฟูจิซัง ทะเลสาบบิวะ ที่ถูกย่อส่วนอยู่ภายในสวนแห่งนี้อีกด้วย ซึ่งสถานที่เหล่านี้นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “53 จุดพักแรมบนเส้นทางโทไคโด”
(53 Stations of the Tokaido) เป็นเส้นทางและที่พักระหว่างทางที่เชื่อมจากเอโดะสู่เกียวโตในสมัยเอโดะ

ชุดกิโมโนที่เราใส่มาเดินเล่นในสวนแห่งนี้นั้น เช่ามาจากร้านที่อยู่ใกล้กับทางเข้าสวนเลยค่ะ
ชื่อร้าน Wa-Collection (Mito) สามารถจองคิวก่อนล่วงหน้าได้ที่นี่ 和Collection美都 ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3,278 เยน

ทางร้านมีบริการเสริมต่างๆนะคะ เช่นทำผมง่ายๆ บริการเช่าร่มญี่ปุ่น หรือเช่าดอกไม้โบว์ติดผมต่างๆ กระเป๋าผ้าหลังจากใช้งานเอากลับบ้านได้เลย หรือถุงเท้าที่เอาไว้ใส่กับเกี๊ยะก็สามารถหาซื้อใส่ได้ที่นี่ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/YuZSsFKDapF9fheB6
เวลาทำการ : มีนาคม – ตุลาคม 7.30 น. – 18.00 น. / พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ 8.30 น. – 17.00 น
ค่าเข้าชม : นักเรียนประถมและมัธยมต้น 200 เยน/ ผู้ใหญ่ 400 เยน
วิธีเดินทาง : จากสถานี Shin-Suizenji  เดินต่อประมาณ 800 เมตร หรือนั่งรถรางไปลงสถานีรถราง Suizenji Park เดินต่อประมาณ 250 เมตร

To Top