Chubu

ทัวร์เที่ยวด้วยบัสญี่ปุ่น สะดวกสบายได้ครบทุกสถานที่…เส้นทางมรดกโลกชิราคาว่าและฮิดะทะคะยาม่า

รีวิวนี้แคตโตะได้รับเชิญจาก Club tourism YOKOSO JAPAN TOUR นะคะเป็นบริษัทที่ให้บริการนำเที่ยวด้วยรถบัสค่ะ ร่วมเดินทางสองวันหนึ่งคืน เส้นทางหมู่บ้านมรดกโลกชิราคาว่า ฮิดะทะคะยาม่าและที่อื่นๆอีกเยอะเลยค่ะ

fullsizerender-%e3%81%ae%e3%82%b3%e3%83%94%e3%83%bc

ก่อนอื่นต้องแจ้งก่อนว่า การเดินทางครั้งนี้ไม่ใช่เดินทางมาเพื่อรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวแบบเดิมๆแต่แคตโตะจะรีวิวการใช้บริการของบัสนำเที่ยวค่ะ เพราะคิดว่าเป็นการเดินทางที่สะดวก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปยังสถานที่ที่รถไฟไปไม่ถึงหรือเดินทางยาก และยังเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเด็กหรือผู้อวุโส ไม่ต้องพากันวิ่งขึ้นลงรถไฟให้เหนื่อย

เช้าจุดขึ้นรถเลือกได้ทั้งชินจุกุและอุเอะโนะ แคตโตะเลือกอุเอะโนะเลยค่ะ จุดนัดพบหาง่ายมากเพราะทัวร์ทุกเส้นทางของบริษัทนี้จะมาขึ้นที่นี่หมดเลย มีป้ายบอกชัดเจน เจ้าหน้าที่ฝ่ายต้อนรับและลงทะเบียน แจกเอกสารและเข็มกลัดติดเสื้อแบ่งตามสี

img_7866

บัสพื้นที่ค่อนข้างกว้างและมีที่วางเท้าค่ะสบายเลย คนหน้าเอนเบาะมาก็ไม่แคบชนจนต้องเขยิบหน้าหนี บนรถสามารถสั่งเบนโตะล่วงหน้าของวันรุ่งขึ้นได้ด้วยนะคะ

fullsizerenderimg_9797

พอรถออกพนักงานประจำบัสสาวสวยก็แจ้งว่าเราต้องใช้เวลาเดินทางทั้งหมดราวๆ 7ชั่วโมงจะถึงชิราคาว่าค่ะ ((โอวววว นั่งจนตัวงอแน่ๆ)) แต่ไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย รถจอดแวะให้ทุกๆสองชั่วโมง หลับได้ที่พักเต็มตาก็ลงไปยืดเส้นยืดสาย เข้าห้องน้ำ หาขนมกินตลอดทางเลย 7ชั่วโมงแป๊บเดียวจริงๆ เหมือนเราแวะเที่ยวไปตามทางเลยน่ะค่ะ

วิวระหว่างทาง ในวันอากาศดีๆ

img_9093

จุดพักรถหรือ Service Area ของญี่ปุ่น ถ้าได้แวะจะชอบมากและใครได้แวะแล้วก็ชอบทุกคนค่ะ

บ้านเราเป็นแวะตามปั๊ม แต่ของญี่ปุ่นแวะตาม SA ของกินเพียบและมีห้องน้ำหลายห้อง สะอาดทุกที่

ของที่นี่เจ๋งตรงมีเคาเตอร์จองตั๋วอยู่ในนี้ด้วย เผื่อใครเดินทางแล้วเปลี่ยนใจอยากพักสักคืน หรืออยากแวะไปเที่ยวสวนสนุกหรือสถานที่ที่มีค่าเข้าก็สามารถจองตั๋วได้ที่นี่เลย

img_2006

จุดพักรถ SA (Service Area) ของญี่ปุ่นนอกจากมีห้องน้ำแล้วเนี่ย ร้านอาหารก็เยอะแบบ food court ก็มี หรือเป็นร้านๆก็มี ที่ขาดไม่ได้คือร้านขายของที่ระลึกของท้องถิ่น สนุกตรงนี้ค่ะ แวะจังหวัดไหนของขายไม่เหมือนกัน จุดนี้มีแม้กระทั่งกาแฟ STARBUCKS หรือบางที่ก็มีไอศกรีม basskin robbins ไม่ได้ทานมื้อเช้ามาไม่ต้องกังวลเลย มีกินตลอดทางค่ะ 55555~

img_6779 img_6954

พอใกล้ถึงปลายทาง วิวที่ได้เห็นเหมือนเป็นอีกฝั่งของภูเขาเพราะขาวไปหมดเลย ทั้งเขาปกคลุมไปด้วยหิมะ วิวช่วงนี้ทำเอาไม่กลับค่ะถ่ายรูปกันเพลินเลย มื้อกลางวันเราซื้อเบนโตะจากจุดพักรถมาทานเองค่ะเพราะในทัวร์เนื่องจากเดินทางนานจึงไม่แวะร้านนั่งทานนะคะ

club-tourism00002 club-tourism00003

พอถึงหมู่บ้านชิราคาว่าหิมะยังตกอยู่แต่ปรอยนะคะ เพราะหิมะเพิ่งเริ่มตกเป็นวันแรกค่ะทำให้หิมะยังไม่ปกคลุมหนาฟู วิวที่เห็นเลยเป็นแบบนี้น่ะค่ะ

club-tourism00019club-tourism00004

ถ้าเป็นมุมสูงตรงจุดชมวิวจะสวยกว่าสำหรับวันหิมะไม่เยอะในหมู่บ้านนะคะ ตรงนี้แล้วแต่สภาพอากาศและเวลานะคะ บางเวลาบัสไม่สามารถขึ้นมาได้น่ะค่ะ บรรยากาศช่วงเช้านะคะหิมะยังเยอะอยู่

img_8896img_8895

หลังจากเดินเล่นในหมู่บ้านชิราคาว่าแล้วเรานั่งรถต่ออีกประมาณ 50 นาที ก็ถึงหมู่บ้านโบราณอีกแห่ง ฮิดะ โนะ ซะโต เป็นไฮไลท์ของทริปเลยค่ะ คือการมาชม Light up ถึงจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆแต่กลางคืนเปิดไฟแล้วสวยมากๆ

club-tourism00023 club-tourism00022 club-tourism00021

ได้รับโปสการ์ดมาเป็นที่ระลึกของหมู่บ้านนี้ เป็นสีขาวของหิมะปกคลุมหมดเลย แบบนั้นก็สวยมากค่ะ ตอนที่เดินเข้าหมู่บ้านเค้าแจกเครื่องดื่มร้อนเป็นชาเห็ดหรือเหล้าหวานด้วยนะคะ กลางคืนหิมะตกเยอะเลยค่ะ

มื้อเย็นของวันเป็นมื้อใหญ่ ซึ่งของดีของเด่นประจำเมืองนี้คือ เนื้อฮิดะ ซึ่งมีราคาแพงด้วยนะคะ

เป็นสุกี้(น้ำดำ)แบบญี่ปุ่นค่ะ ทานกับไข่ดิบนะคะ สามารถเติมเนื้อได้ตลอด ข้าว ซุปเติมได้หมด แต่ผักต้องจ่ายเงินเพิ่มค่ะ *สำหรับท่านที่ไม่ทานเนื้อแจ้งล่วงหน้าก่อนเดินทางนะคะ*

club-tourism00025club-tourism00024club-tourism00001

คืนนี้เราพักกันที่ Hotel Associa Takayama Resort เป็นรีสอร์ทโฮเทลที่ใหญ่สุดในละแวกนี้และดีที่สุดระดับเทียบเท่าห้าดาว ออนเซนที่นี่มีให้เลือกหลายบ่อหลายแบบมาก outdoor มีแบบแช่คนเดียวได้ จากุชชี่หรืออ่างน้ำวนก็มี ซาวน่าก็พร้อม และมีโซนสปาเป็นที่นั่งชมวิวมีออนเซนแช่เท้าให้ด้วยค่ะ ห้องพักใหญ่มากกกกกก

club-tourism00005img_9243

ทริปของวันที่สองนะคะ เราเริ่มกันที่เมืองเก่าฮิดะ-ทะคะยาม่า หรือลิตเติ้ลเกียวโต เราเปลี่ยนที่นั่งมานั่งด้านหน้าสุด กว้างดี

club-tourism00006

ตอนเช้าๆต้องไปเดินตลาดเช้า ภาษาญี่ปุ่นเรียก อะสะอิจิ ที่นี่มีสองแห่งนะคะคือหน้าจวนผู้ว่าเก่าและฝั่งเรียบคลอง อันหลังร้านเยอะกว่าคนเยอะกว่า แต่อันแรกหน้าจวนเป็นตลาดเช้าเก่าแก่หนึ่งในสามของประเทศญี่ปุ่นค่ะ ที่เป็นแบบนี้มาตั้งแต่อดีต ขายสินค้าพื้นเมืองทั้งของกินและของใช้ประดิษฐ์เอง

club-tourism00030 club-tourism00029

ใกล้ๆตรงนี้มีศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวด้วยนะคะ เอกสารแผ่นพับภาษาไทยก็มีให้หยิบฟรี มีฟรี wifi ด้วยค่ะ

club-tourism00031

เนื่องจากส่วนตัวแคตโตะเองมาาที่นี่บ่อยครั้งมากเลยขอเดินแยกไปตามรอยหนัง YOUR NAME (君の名は)ที่ไม่ไกลจากเมืองเก่าตรงนี้ค่ะ แต่ก็ไม่ใกล้นะคะสำหรับคนไม่ชอบเดิน เป็นระยะไกลและเหนื่อยพอตัวเลยค่ะ ศาลเจ้าฮิเอะ ….

club-tourism00026

เป็นฉากนึงในหนังตรงประตูโทริอิสีแดงที่ออนแอร์แค่เพียง 19 วินาทีเท่านั้น 555~

Processed with MOLDIV

 

โปรแกรมต่อไปคือนั่งรถไฟท้องถิ่นชมวิวระหว่างทางค่ะ ถ้าเป็นช่วงหิมะตกเยอะๆจะเป็นรถไฟสายชมหิมะไปตลอดทาง (แคตโตะกลับเข้าไปประชุมอีกครั้ง บอกเค้าไปว่าช่วงนี้ขอให้เพิ่มเส้นทางเป็นผ่านสถานี Furukawa ด้วยเพราะเป็นฉากนึงในหนัง YOUR NAME (君の名は)เหมือนกันค่ะ)

img_8985 img_8984

มื้อกลางวันของเราเป็นอาหารญี่ปุ่น เราชอบทานข้าวสวยกับไข่ดิบเลยถูกใจเลยกับเซ็ตนี้ ร้านนี้ด้านล่างมีของกินอย่างอื่นหรือของที่ระลึกก็มีค่ะ

club-tourism00011img_8989

โปรแกรมวันที่สองเราแวะกันหลายที่เลย อย่างสถานนี้ถ้าเราไม่ได้มากับคนญี่ปุ่นก็คงไม่มีโอกาสได้เห็น โรงแสดงละครคาบูกิโบราณ “คาชิโมะ เมจิซะ” เก่าแก่มากตอนนี้เก็บเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น นักแสดงละครคาบูกิหรือคนในแวดวง ศิลปินท่านต่างๆเคยแวะมาที่นี่หลายคนเลย ลายเซนเต็มผนังเลยค่ะ และก็มีโอกาสได้ขึ้นไปเดินบนเวทีคาบูกิ และเข้าห้องแต่งตัวนักแสดงด้วย

club-tourism00012

ศิลปินชื่อดังอย่างคุณ Sakamoto Ryuichi (坂本龍一) หรือคุณ Suzuki Toshio(鈴木敏夫) ก็เคยมาที่นี่เพื่อชมโรงแสดงละครคาบูกิโบราณ

 

img_9005

จุดสุดท้ายที่จะแวะเดินเที่ยวก่อนตรงกลับโตเกียววันนี้นะคะ มาโกเมะจูกุ ที่นี่นักท่องเที่ยวชาวไทยยังไม่ค่อยมากันค่ะ แต่นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกนิยมมาพักโฮมสเตย์หรือพักเกสเฮาส์ที่นี่ค่ะ บรรยากาศบ้านโบราณแบบญี่ปุ่น เรียงยาวบนถนนเส้นเดียวเป็นเนินเขา บัสของบริษัทนี้จะจอดด้านบนเนินเขาแล้วให้เราเดินลงขาเดียวไม่ต้องย้อน ไม่ต้องเดินขึ้นเขาให้เหนื่อยด้วยค่ะ

 

club-tourism00017 img_9023

แคตโตะเคยมาสำรวจเส้นทางนี้แล้วเมื่อปี 2014 เมืองนี้สวยเรียบง่าย ทางเดินเป็นหินปูไปตลอดทาง ภาษาญี่ปุ่นเรียก อิฉิตาตามิ มีร้านกาแฟร้านขนมบนเนินนั่งชิลล์ๆ ขายของพื้นเมืองท้องถิ่น ใกล้กันมีอีกหมู่บ้านนึงคือ สึมะโกะ (Tsumago) อันนี้คนไทยหลายคนพอจะรู้จักกันแล้ว เป็นเมืองเก่าสองเมืองนี้นั่งบัสถึงกันได้เที่ยวได้ในวันเดียวค่ะ

club-tourism00033

สองวันหนึ่งคืนคอร์สนี้อิ่มมากเลย เที่ยวหลายที่แวะหลายจุด ที่สำคัญได้พักโรงแรมดีออนเซนดีและรถนั่งสบาย ทำให้รู้สึกไม่เหนื่อย ส่วนตัวแคตโตะเองเที่ยวมาหลายรูปแบบบางครั้งก็เช่ารถขับเอง แต่ครั้งนี้รู้สึกว่าบางที่ก็ไกลเหนื่อยขับ ต้องวางแผนเองอีก การเที่ยวด้วยบัสเป็นตัวเลือกที่ดีจริง

club-tourism00028

*แคตโตะจะไปเที่ยวเองแบบจ่ายเองเต็มราคาอีกครั้งเดือนหน้านี้ค่ะ เพราะสนใจเส้นทางไปเก็บสตอเบอรี่กับชมไฟประดับที่ต่างจังหวัด กลางคืนไม่ขับรถเองปลอดภัยดีด้วยค่ะ อันนั้นจะรีวิวให้เพิ่มเติมถ้าได้ไปนะคะ*

ครั้งนี้ต้องขอบคุณ Club tourism YOKOSO JAPAN TOUR ที่ให้แคตโตะร่วมเดินทางในเส้นทางนี้ค่ะ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

To Top