Saga

Arita : แหล่งกำเนิดเครื่องเคลือบดินเผาของญี่ปุ่น (Arita Sera/Treasure Hunting!)

อาริตะยากิ(Arita-yaki) หรือเครื่องเคลือบดินเผาที่เมืองอาริตะ จังหวัดซากะ เป็นแหล่งกำเนิดเครื่องเคลือบดินเผาที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทั้งยังขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงมาก

Chawan Mikoshi

เครื่องเคลือบดินเผาอะริตะ เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์และงานหัตถกรรมของชาวเมืองนี้ไปแล้ว ลักษณะพิเศษของเครื่องเคลือบที่นี่มีการออกแบบให้มีความผสมผสานกับศิลปะท้องถิ่น มีความร่วมสมัย ซึ่งเป็นทักษะเฉพาะตัวของชาวเมืองอะริตะ และงานหัตถกรรมเครื่องเคลือบนี้ถูกสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น จนมาถึงปัจุบันนี้ มีมานานถึง 400 กว่าปีแล้ว

ที่ Arita Sera เพิ่งเปิดให้บริการไม่นาน ที่นี่เป็นแหล่งรวมร้านเครื่องเคลือบดินเผาที่มีชื่อเสียงจากเมืองนี้ไว้ด้วยกันหลายร้าน รวมไปถึงโรงแรม ร้านอาหารและคาเฟ่ สามารถมาเดินชมและซื้อของที่ระลึกที่เป็นเครื่องเคลือบดินเผางานฝีมือดีๆได้ที่นี่

เราจะพาเข้าไปดูแกลอรี่แห่งนึง มีชื่อว่า 2016/ เป็นทั้ง Shop และ Showroom
รวมผลงานของศิลปินทั้ง 16 ท่านจากทั่วโลกไว้ให้ชมและถ้าถูกใจชิ้นไหนสามารถซื้อกลับบ้านได้เลย มีมุมขายกาแฟอยู่หน้าร้าน เลือกแก้วที่ชอบได้ ซึ่งแก้วแต่ละใบมีลวดลายที่แตกต่างกันออกไป และถ้าถูกใจก็ซื้อกลับได้เลยเช่นกันค่ะ

ร้านอาหาร Arita huis ที่อยู่ใน Arita Sera เป็นร้านอาหารที่เปิดขายตั้งแต่อาหารเช้า กลางวัน เย็น สามารถรับรองแขกได้ถึง 48 คน

อาหารเช้า – เป็นสไตล์อเมริกัน ที่ส่วนใหญ่ถูกปรุงจากวัตถุดิบในจังหวัดซากะ *อาหารเช้าจะมีเฉพาะแขกที่เข้าพักเท่านั้น
อาหารกลางวัน – คุณสามารถลิ้มรสพาสต้าขนานแท้และขนมหวานในราคาที่สมเหตุสมผล
อาหารเย็น – คอร์สเมนูที่ประดับตกแต่งด้วยวัตถุดิบท้องถิ่น ที่เราสามารถเลือกประเภทของภาชนะได้ 3 แบบ (ดั้งเดิม / ร่วมสมัย / นักออกแบบ) ซึ่งต้องจองก่อน 17:00

โปรแกรมต่อไปที่เราอยากแนะนำให้ไปกันเลยคือ Treasure hunting!! เป็นการตามล่าจานชามโถถ้วยทั้งหลาย ที่เป็นอะริตะยากิ ซึ่งเราจะพาไปบุกโกดังของล้ำค่าเหล่านี้กันค่ะ

เห็นวางแบบนี้ ทั้งโกดัง มีมูลค่าสูงมาก

Treasure hunting ที่ Koraku Kiln (幸楽窯) ตาดีได้ แล้วได้ของดีของแพงกลับบ้านไปกันเลย เครื่องเคลือบดินเผาอะริตะ เป็นงานฝีมือคุณภาพสูงและราคาค่อนข้างสูง ที่นี่เค้าจะรวบรวมไว้เต็มโกดังเพื่อให้เราเข้าไปเลือกซื้อ แต่วิธีการเลือกซื้อแบบ Hunting ของที่นี่เป็นกิจกรรมที่สนุกมาก

การเลือกหยิบ จะมีสองราคาคือ 11,000 เยน และ 5,500 เยน หยิบเท่าไหร่ก็ได้เต็มตะกร้าในระดับความสูงที่กำหนด ทั้งสองราคาต่างแค่โซนหยิบเครื่องเคลือบแค่นั้น ราคา 11,000 เยน เป็นเครื่องเคลือบที่มีราคาสูงขึ้นมาอีกนิดค่ะ ลายหายากหรืออาจจะผลิตมาน้อย

เลือกได้ทั้งหมดโกดังนี่เลยค่ะ ซึ่งมีทั้งของดีที่แอบซ่อนไว้ ราคาแพงใครดูเป็นก็จะได้ของดีกลับบ้านไปเลยค่ะ อย่าเกินระดับสูงที่กำหนดไว้ก็พอค่ะ ถ้าเกินแล้วอยากได้กลับบ้านจริงๆก็จ่ายเงินเพิ่มซื้อกลับได้นะคะ

ยังมีโซน Workshop ที่ให้เราทดลองทำลวดลายบนจานเคลือบด้วยนะคะ เราได้ทดลองทำจานขนาดเล็ก ใช้เวลาไม่นานประมาณ 20 นาทีก็เสร็จค่ะ แต่ว่าจานต้องนำไปเผาที่เตาก่อนนะคะ ทางร้านจะส่งกลับไปให้เราทีหลังได้ค่ะ

ในร้านมีเครื่องเคลือบดินเผาหลายแบบหลายลาย ราคาต่างกันไปให้เลือกซื้อกลับบ้านได้ค่ะ

Arita Sera
พิกัด : https://goo.gl/maps/sQBJybovY4qFLbAW6
เวลาทำการ: เปิดทุกวัน
วิธีเดินทาง : จากสถานี Arita นั่งแท็กซี่หรือรถยนต์ ประมาณ 5 นาที
website : https://www.arita.gr.jp/multilingual/english/

Kouraku Kiln
พิกัด : https://g.page/kourakukiln?share
วิธีเดินทาง : จากสถานี Arita นั่งแท็กซี่หรือรถยนต์ ประมาณ 5 นาที หรือรถบัสมาลงที่ป้าย “Maruo jyutaku”
website : https://kouraku.jp.net

To Top