Miyagi

เที่ยวมิยาหงิและยามากาตะ Miyagi-Yamagata

blog ตอนนี้เป็นทริปที่เราเดินทางไปจังหวัดมิยาหงิและจังหวัดยามากาตะ ไปมาหลายเมืองเลย เราจะแนะนำเป็นสถานที่ต่างๆตามเมืองที่เราไปมา พร้อมกับพิกัดและการเดินทางให้นะคะ
เอาไปจัดใส่แพลนการเดินทางกันได้เลยค่ะ

จังหวัดมิยาหงิ : ชิโรอิชิ (Shiroishi) โทกัตตะออนเซน (Togatta Onsen) อาโอเนะออนเซน (Aone Onsen)
จังหวัดยะมะกาตะ : คามิโนะยะมะออนเซน (Kaminoyama Onsen) ซาโอะออนเซน (Zao Onsen)

วัดเค็ทซัง-เค็ทซังจิ《Kessanji》เมือง Shiroishi- จังหวัด Miyagi
(座禅体験

เค็ทซังจิ(傑山寺)ตั้งอยู่บนเนินเขา ด้านหลังติดภูเขา ด้านข้างเป็นสุสานของซามุไร มีป้ายวิญญาณของยูกิมูระ ซานาดะ กับ โออูเมะ ชิเงนางะ และยังเป็นวัดประจำของตระกูลคาตากุระอีกหลายรุ่น ด้านหน้าอาคารหลักมีรูปปั้นของโคจุโระ เงสึนะ ด้วยค่ะ

▪️ที่นี่เป็นสำนักนิกายเซน สาย “รินไซ” ซึ่งนิกายเซนยังมีอีกสองสายใหญ่ๆคือ โซโต้และโอบากุ ว่ากันว่า “รินไซ” เป็นนิกายเซนสำหรับโชกุน ตระกูลขุนนาง
วิถีแห่งเซน หัวใจของการปฏิบัติเซนคือ “ซาเซน/ซะเซน” การนั่งสมาธินั่นเอง

รอบนี้เรานั่งสมาธิ ประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ (มือใหม่จะแบ่งรอบละ 15 นาที) เพดานโถงใหญ่ เป็นมังกรวาดด้วยหมึกดำ เมื่อปรบมือเบาๆก็ได้ยินเสียง “มังกรคำราม” ด้วย

website : https://kessanji.jp/
ค่าธรรมเนียมการเข้าร่วมนั่งสมาธิ 1 ชั่วโมง 2,000 เยน
🚗 การเดินทาง : จากสถานี JR Shiroishi เดินประมาณ 20 นาที หรือ : จากสถานี JR Shiroishi Zao แท็กซี่ประมาณ 5 นาที

อูเมน (うーめん)
ร้าน Hikari-an 味見処光庵 จังหวัด Miyagi
อาหารขึ้นชื่อของที่ชิโรอิชิ จังหวัดมิยาหงิที่ไม่ควรพลาด คือ อูเมน (うーめん)
เป็นเส้นที่ใช้การนวดแป้งสาลีด้วยน้ำเกลือโดยไม่ใช้น้ำมัน ทำให้ดีต่อสุขภาพและดีต่อกระเพาะอาหาร

จากตำนานที่ลูกกตัญญูคนนึงทำอาหารให้พ่อตัวเองกิน เนื่องจากพ่อไม่สามารถกินข้าวได้ ได้เรียนรู้วิธีการทำเส้นอูเมนจากพระภิกษุธุดงค์ หลังจากมาทำให้พ่อกินก็หายจากอาการเจ็บป่วย แล้วเรื่องเล่านี้ก็เป็นที่แพร่หลายทำให้เจ้าเมืองยกย่องลูกที่มีจิตใจดี โดนตั้งชื่อเส้นนี้ว่า “อูเมน” (เส้นที่เปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น)

ที่ชิโรอิชิ มีเส้นอูเมงหลากหลายแบบมาก แพคเกจห่อสวยงามเหมาะกับซื้อเป็นของฝากด้วยค่ะ
ร้านที่เราไปกินชื่อว่า Hikari-an (光庵)
website : https://www.tsurigane.com/restaurant.html
🚗 การเดินทาง : จากสถานี JR Shiroishi เดินประมาณ 8 นาที หรือ : จากสถานี JR Shiroishi Zao แท็กซี่ประมาณ 5 นาที

Miyagi Zao Kokeshi Kan (宮城蔵王こけし館)จังหวัด Miyagi

ตุ๊กตาไม้โคเคชิ ในอดีตเป็นของเล่นของเด็กๆ ซึ่งเริ่มมาจากคนรุ่นก่อนไปแช่น้ำออนเซน เพื่อรักษาโรค แล้วซื้อตุ๊กตาไม้โคเคชิกลับมาเป็นของฝาก เมืองออนเซนต่างๆมักจะมีตุ๊กตาไม้วางขายอยู่เยอะแยะมากมายหาซื้อได้ทั่วไป ตุ๊กตาไม้โคเคชิมีหลากหลายรูปแบบต่างกันออกไปตามช่างฝีมือของแต่ละพื้นที่ แต่ที่ Miyagi Zao Kokeshi kan รวบรวมตุ๊กตาไม้ไว้เยอะมากที่สุดในโลกอีกแห่ง มีตุ๊กตาไม้โคเคชิจัดแสดงให้ชมกว่า 5,500 ตัว

ตุ๊กตาไม้โคเคชิที่เราวาดเอง ^__^;

Miyagi Zao Kokeshi kan
เปิดเวลา 09:00-17:00 (Last entrance 16:30)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 150 เยน
กิจกรรมวาดตุ๊กตาไม้โคเคชิ : 850 เยน
website : http://www.kokeshizao.com/

Togatta Onsen (遠刈田温泉街)จังหวัด Miyagi

เมืองออนเซนเก่าแก่อีกแห่งในจังหวัดมิยาหงิ ที่มีอายุเก่าแก่ราว 400 ปี “โทกัตตะ ออนเซน” โทกัตตะ ออนเซนนั้น ถูกค้นพบโดยชาวเหมืองขุดทองที่เจอโดยบังเอิญ ตามเอกสารประวัติศาสตร์ปีที่มีการขุดทองนั้นอยู่ในช่วงปี 1600 ทำให้ประมาณการได้ว่า “โทกัตตะ ออนเซน” เกิดขึ้นมานานหลายร้อยปีแล้ว

ในเมืองโทกัตตะ ออนเซน เป็นเมืองเล็กๆที่มีร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านขนม และร้านขายของที่ระลึก สามารถเดินเล่นเพลินๆได้ที่นี่ ร้านพุดดิ้งร้านนี้ก็เป็นร้านที่ขึ้นชื่อของที่นี่ ขายของน่ารักๆเหมาะกับซื้อเป็นของฝากมากค่ะ แล้วยังมีร้านไอศกรีมเต้าหูที่อยู่ไม่ไกลกันด้วยที่อยากแนะนำให้ไปลองกินกันค่ะ

Aone Onsen (青根温泉)จังหวัด Miyagi
โรงแรม/เรียวกัง 山景の宿 流辿 Ryusen

เมืองออนเซนอีกแห่งของจังหวัดมิยาหงิ “อาโอเนะ ออนเซน”

เราแนะนำที่พักแห่งนี้ริวเซน (Ryusen) ห้องพักตกแต่งสมัยใหม่ ดีไซน์สวยงามและแตกต่างกันทุกห้อง ห้องพักที่มีออนเซนส่วนตัว ห้องพักแบบ All inclusive (รวมทุกอย่าง) หรือห้องพักแบบไฮเกรด-ราคาสูงขึ้นอีกนิดก็มีให้บริการ

ห้องพักที่เราไปพักในครั้งนี้เป็นห้องแบบ wa-modern(和モダン)ราคา 15,400 เยนต่อคน รวมอาหารสองมื้อด้วยค่ะ แล้วอาหารที่นี่อร่อยทุกอย่างจริงๆค่ะ
website : http://www.aoneonsen.com/ryusen/

หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอก (Miyagi Zao Fox Village 宮城蔵王キツネ村) จังหวัด Miyagi

ที่นี่เราสามารถชมวิถีชีวิตของสุนัขจิ้งจอกได้อย่างใกล้ชิด แต่มีข้อควรระวังต้องทำตามนะคะเพราะสุนัขจิ้งจอกถูกปล่อยเดินอย่างอิสระ
และยังมีกิจกรรมที่ให้เราได้สัมผัสกับสุนัขจิ้งจอก กอดและถ่ายรูปได้ด้วยค่ะ

หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอก
เปิดให้บริการเวลา : 09:00-16:00 (ฤดูหนาว) 09:00-17:00 (ฤดูร้อน)
ค่าเข้าชม : 1,000 เยน

วิธีการเดินทาง Fox Village
🚌 ใช้รถเมล์จากสถานี JR Shiroishi Zao Station 1 วัน จะมีรอบรถ 2 รอบ (กรุณาตรวจสอบรอบรถทุกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์โควิด อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเวลาเดินรถ)
🚕 แท็กซี่จากสถานี ค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000 เยน/ขาเดียว
《คลิปหมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกซาโอะ•มิยาหงิ》🦊
🔴 FB : https://fb.watch/aJ-G1iOTa0/
🔴 Youtube : https://youtu.be/7YeB6rW-Gcg

เครื่องปั้นดินเผา Mugentobo (七ヶ宿焼 無限陶房) จังหวัด Miyagi
สถานที่ผลิตงานปั้นดินเผาด้วยนักปั้นคนรุ่นใหม่ แต่กระบวนการวิธีทำได้รับการสืบทอดมาแต่ดั้งเดิม ที่นี่จัดวางแสดงสินค้าเหมือนแกลอรี่ เดินชมแล้วถ้าชอบชิ้นไหนก็สามารถซื้อกลับบ้านได้เลย ใกล้ๆกันยังมีร้านค้าที่ขายสินค้าพื้นเมือง เช่นผักผลไม้ของกินต่างๆ เป็นจุดพักรถสามารถใช้บริการห้องน้ำที่นี่ได้

Mugentobo เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10:00-17:00
website: https://mugentobo.tumblr.com/

Tanno Konnyaku (楢下宿 丹野こんにゃく)จังหวัดยะมะกาตะ
ร้านอาหารที่ทำจากคอนยัคหรือบุก เป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะแคลอรี่ไม่สูง คอนยัคหรือบุกในประเทศญี่ปุ่นผลิตได้จำนวนมากที่จังหวัดยะมะกาตะนี่เองค่ะ 

ที่ Tanno Konnyaku ทำอาหารทุกอย่างจากคอนยัค/บุก โดยดัดแปลงหน้าได้เหมือนอาหารจริงๆ เช่น ซูชิ ที่ทำด้วยคอนยัค/บุก หรือแม้แต่ถั่วแดง ก็เป็นถั่วแดงที่ทำจากคอนยัค/บุก เป็นต้น
ขนมหวานที่ดูเหมือนเจลลี่ก็ไม่ใช่เจลลี่ ทำจากคอนยัค/บุกเช่นกัน
ที่นี่เราจะสั่งอาหารเป็นคอร์สแบบ “ไคเซกิ” ก็ได้หรือจะสั่งแยกเป็นอาหารจานเดียวก็ได้ค่ะ ส่วนประกอบหลักของอาหารคือคอนยัคทั้งหมดเลยค่ะ

website : https://tannokonnyaku.co.jp

Kaminoyama Onsen (かみのやま温泉)จังหวัดยะมะกาตะ
คามิโนะยามะ ออนเซน

ออนเซนของที่เมืองคามิโนะยามะนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม ในตัวเมืองคามิโนะยามะ ออนเซน ยังมีหมู่บ้านซามุไรที่ดูแลปราสาทคะมิโนะยะมะและยังได้รับการอนุรักษ์ บ้านนักรบที่เราไปชมบ้านของตระกูล “มิวะ”

แบบนี้เรียกว่า ชุดฮะกะมะ (袴、Hakama) สาวญี่ปุ่นยุคปัจจุบันนิยมใส่ในงานพิธีจบการศึกษาค่ะ จริงๆแล้วชุดนี้แต่อดีตเป็นชุดของผู้ชาย ใส่ในงานพิธีการสำหรับชนชั้นสูงหลังจากยุคเมจิ ผู้หญิงนำมาใส่ แรกๆก็ถูกสังคมวิจารณ์กันอยู่บ้าง จนผ่านการคิดค้นทำรูปแบบให้เป็นผู้หญิงมากขึ้น แต่ก็ยังเป็นชุดที่ใส่ในวังของเด็กหญิงชนชั้นสูง

ชุดฮะกะมะ ใส่แล้วคล่องตัวกว่ากิโมโนมากค่ะ ใช้งานได้จริง แล้วน่ารักด้วยตามสถานที่เที่ยวทั่วไปก็เริ่มมีชุดฮะกะมะให้เช่า ใส่เดินเล่นในเมืองนะคะ

ราคาเช่าชุดกิโมโน (ชุดที่เราใส่เรียกว่า ฮะกะมะ) ราคา. 6,500 เยน ยูคะตะ 4,500 เยน
ค่าเข้าชมบ้าน Miwa House : ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 160 เยน ตั้งแต่ 09:00-16:45 หยุดทุกวันพุธ

Kaminoyama Castle (上山城)และ Kasedori Festival (加勢鳥)
ปราสาทคามิโนะยามะ และ เทศกาลคะเสะโดริ
จังหวัดยะมะกาตะ

ปราสาทคามิโนะยามะ ถูกสร้างขึ้นใหม่เมื่อปี 1982

ปีนี้เรามีโอกาสได้เห็นเทศกาลท้องถิ่นเก่าแก่ของเมืองคามิโนะยามะ ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ งานจะเริ่มจากการทำพิธีสวดแบบชินโต เพื่อเป็นสิริมงคลและให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี บรรยากาศเงียบสงบดูขลังมาก เนื่องจากปีนี้ยังมีผลกระทบจาก Covid-19 งานจึงจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ไม่ใหญ่โตมากและจัดที่ด้านหน้าปราสาทคามิโนะยามะ

หลังจากทำพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น คนแสดงก็จะใส่ชุด “Kendai” คือชุดที่ทำจากฟาง ลักษณะคล้ายกับนก มาจากเรื่องเล่าให้อดีตที่ว่าสมัยก่อนหมู่บ้านระแวกนี้ถูกเผาไหม้ทั้งหมดและว่ามีนกในตำนาน ชื่อ “คะเสะโดะริ” ได้นำน้ำมาดับไฟ ตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านที่นี่ในทุกฤดูหนาวจะมาทำพิธี เพื่ออธิษฐานให้รอดพ้นจากอัคคีภัยและขอให้ปีนี้เป็นปีที่รุ่งเรือง

有馬館 (Arima kan) ที่ คามิโนะยามะ ออนเซน จังหวัดยะมะกาตะ

โรงแรมอาริมะคัง (Arima kan、有馬館)มีนักท่องเที่ยวชาวไทยไปพักกันอยู่เป็นประจำ ที่โรงแรมนี้มีพนักงานคนไทยที่มาคอยดูแลตั้งแต่เช็คอินไปจนถึงห้องทานอาหาร อธิบายอาหารต่างๆและวิธีการทานให้อย่างละเอียด บริการดีมาก

โรงแรมนี้มีบริการออนเซนส่วนตัวเพิ่มให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเลยค่ะ ใช้ระบบการจองผ่านคอมพิวเตอร์ ไปกดบัตรจองเวลาได้เอง มีออนเซนส่วนตัวอยู่หลายแบบให้เลือกเลยค่ะ

อาหารของที่โรงแรมนี้ทั้งมื้อเช้าและมื้อเย็นให้เยอะมากและรสชาติดีเลยทีเดียว ครั้งนี้เราพักห้องแบบ Wa-yo-shitsu ห้องผสมแบบญี่ปุ่นและตะวันตกรวมกัน คือมีทั้งเตียงนอนและห้องเสื่อทาทามิ ห้องที่เราพักมีพื้นที่กว้างมาก มีเก้าอี้นวดในห้องนอนและเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติด้วย ราคา 14,300 เยนต่อคน

Website : https://www.arimakan.com/

蔵王ロープウェイ・樹氷 Snow Monster
ปีศาจหิมะ แห่งซาโอะ (สโนว์มอนสเตอร์)

ภูเขาซาโอะ เป็นเทือกเขาที่ทอดยาวระหว่างจังหวัดมิยาหงิและยะมะกะตะ Zao Snow Monster เราจะเห็นสโนว์มอนสเตอร์ได้ตั้งแต่เดือนมกราคม
แต่กุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่หิมะเกาะต้นไม้มากสุดและรูปร่างใหญ่มองเห็นชัดเจนค่ะ

ค่ากระเช้าไฟฟ้า (เคเบิ้ลคาร์) ไปกลับ 3,000 เยน
Website : http://zaoropeway.co.jp/

To Top