Kanto

วัดกำเนิดแมวกวักผู้ให้โชค Gotoku-ji (豪徳寺)

วัดโกโทคุจิ เป็นวัดเก่าแก่เล็กๆวัดหนึ่งตั้งอยู่ในเขต Setagaya ของโตเกียว เป็นวัดที่แมวรูปปั้นแมวกวักขนาดเล็กใหญ่จำนวนมากกว่า 1,000 ตัว ตั้งเรียงรายอยู่เต็มไปหมด

วัดโกโทคุจิ เป็นวัดที่ถือกำเนิด แมวกวัก (Maneki-neko) 
เมื่อย้อนไปในสมัยเอโดะ มีตำนานเล่าขานกันว่าในวัดโกโทคุจิได้มีนักบวชและแมวตัวหนึ่งชื่อทามะจำวัดอยู่ซึ่งในสมัยนั้นความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก บางครั้งอาหารแทบจะไม่มีประทังชีวิต แต่นักบวชผู้นี้ก็ไม่เคยที่จะทิ้งทามะ เขาคอยแบ่งปันอาหารให้แมวน้อยทามะตลอด 

วัดโกโทคุจิ บรรยากาศร่มรื่น


จนอยู่มาวันหนึ่งได้มีท่านไดเมียว (Naotaka Ii) เดินผ่านวัดแห่งหนึ่งและได้หยุดพักที่วัด และในขณะเดียวกันท่านได้เห็นแมวทามะกวักมือเรียกท่านให้เข้าไปข้างใน หลังจากที่ท่านได้เดินเข้าไป อยู่ๆก็เกิดพายุลมแรงฟ้าผ่าบริเวณจุดที่ท่านพักในตอนแรก จนท่านไดเมียวรู้สึกขอบคุณแมวทามะที่ช่วยให้เขาปลอดภัยจากฟ้าผ่า โดยท่านไดเมียวได้ช่วยเหลือนักบวชผู้ที่เป็นเจ้าของทามะและได้ทำการบูรณะวัดแห่งนี้ใหม่จนเจริญรุ่งเรือง และให้เป็นวัดประจำตระกูลของท่านอีกด้วย 

บริเวณตรงนี้มีแมวกวักอยู่เต็มไปหมดเลยค่ะ

หลังจากที่แมวทามะเสียชีวิตลงก็ได้มีการสร้างรูปปั้นแมวกวักขึ้นมาไว้ที่วัดแห่งนี้ เรื่องราวเหล่านี้ถูกเล่าขานกันปากต่อปากจนกลายเป็นที่รู้จักและโด่งดัง ทำให้ชาวบ้านต่างก็พากันมาทำบุญสักการะขอพร และเมื่อพรนั้นสำเร็จก็จำนำเอารูปปั้นแมวกวักมาถวายเพื่อเป็นการขอบคุณ 

 แผ่นขอพร (เอะมะ) หรือของที่ระลึกก็เป็นรูปแมวกวัก
  • แมวกวัก หรือ Maneki-neko นั้นเป็นของที่อยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมาเป็นเวลาช้านาน เชื่อว่าหากมีไว้จะช่วยนำพาโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรืองมาให้ แต่ความเชื่อนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ชาวญี่ปุ่นแม้แต่คนไทยเองก็ตามมักจะเห็นมีติดบ้านติดร้านไว้เพราะเชื่อว่าแมวกวักจะช่วยเรียกลูกค้า เรียกเงินทอง โชคลาภ จะช่วยให้ทำมาค้าขายขึ้นนั่นเอง 
แมวกวักหน้าสถานี Gotoku-ji

จากสถานี Gotokuji สาย Odakyu เดินประมาณ 7 นาที
จากสถานีรถราง Miyanosaka สาย Tokyu- Setagaya  เดินประมาณ6 นาที  

ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ Tokyo Chic & Cool
โตเกียว เที่ยวไม่ซ้ำใคร
To Top