Kanto

WAGURIYA : ขนมคุริ หรือ เกาลัด ชั้นดีต้องที่นี่

ร้านขนมที่ต้องยกให้เป็นนางเอกแถวหน้าในย่านยะนะกะ  เมื่อไปถึงทีไรจะต้องเห็นคิวยาวเป็นประจำของคนที่มารอทานขนมที่ทำจากคุริ หรือ เกาลัดจากร้านนี้ แต่ละครั้งการรอก็ไม่ต่ำกว่า 20-30 นาที บางครั้งโดยเฉพาะช่วยฤดูร้อนคิวยาวใช้เวลารอถึง 45นาทีหรืออาจจะหนึ่งชั่วโมงเลยก็ได้

waguriya ทำไมถึงได้รับความนิยม จริงแล้วถนนเส้นนี้เป็นถนนคนเดิน ระหว่างสองข้างทางมีร้านค้า ร้านขนม ร้านขายของมากมาย waguriya อยู่กลางๆถนนเมื่อเดินมาถึงได้สักพักหันมองทางซ้ายมือก็จะเห็นคิวยาว พร้อมกับป้ายเมนูที่วางไว้ด้านหน้า บางทีก็ติดป้าย sold out บางทีก็ติดป้ายว่าขนมนี้ทำออกมาเพียง 10 ชุดหรือบางอย่างทำเพียง 20ชิ้นต่อวันเท่านั้น
แต่ก็ยังมีคนรอที่จะทานเมนูอื่น …

เพราะว่า … คุริ หรือเกาลัดจากร้านนี้เป็นเกาลัดอย่างดี ปลูกจากแหล่งที่มีอากาศและน้ำที่เหมาะสม การนำเกาลัดมาทำขนม จึงไม่ต้องพึ่งสารปรุงแต่ง เหล้า สารแต่งกลิ่นใดๆเลย ฉะนั้นมั่นใจได้ว่า ขนมเกาลัดจากร้านนี้คือรสชาติความหวานและหอมจากธรรมชาติเกือบ 100%
ที่เกือบ 100% แต่ไม่ร้อยเพราะว่า ยังมีส่วนที่ผสมน้ำตาลอยู่บ้าง

เกาลัดของร้านนี้ปลูกขึ้นที่จังหวัดอิบะระหงิ ละแวกเมือง Iwama คนทั่วไปจึงเรียกคุริหรือเกาลัดพันธุ์นี้ว่า Iwama-Kuri หวานและหอม นำไปหุงกับข้าวได้ ทานเล่นก็ได้ หรือจะนำมาทำขนมก็อร่อย


ร้าน Waguriya ทำขนมที่มีเกาลัดเป็นวัตถุดิบหลักออกมาหลายอย่าง ทั้งทานที่ร้านและเมนูเอากลับบ้าน พร้อมทั้งมีเมนูพิเศษประจำฤดูกาล เช่นหน้าร้อนก็จะเป็นขนมที่ทำจากเกาลัดกับเมลอน หน้าหนาวก็จะเป็นเกาลัดกับสตอเบอรี่ เป็นต้น

ผ่านไปกี่ครั้งๆก็ไม่อยากต่อคิวยาวๆ เดินเล่นกินขนมแถวนั้นแวะร้านกาแฟน่านั่ง ชมแมวยะนะกะเพลินๆจะดีกว่า แต่บังเอิญวันฝนตกที่ผ่านไป คนไม่มีเลยแล้วก็ใกล้เวลาปิดร้าน …

ที่นั่งมีไม่มาก ถึงว่าคนต่อคิวกันยาวเลย ลองสั่งเมนูแนะนำที่ว่าขายดีทุกฤดู แต่ก็ไม่ลืมที่จะถามว่า “ยังมีเหลือไหมคะ”

มองบลัง เป็นขนมแนะนำ และอยากลองเพื่อเปรียบเทียบดูว่ามองบลังที่นี่กับร้านอื่นจะต่างกันมากแค่ไหน
พนักงานเดินมาเสิร์ฟพร้อมกับอธิบายวิธีทานอย่างไรให้อร่อยมากขึ้นและลิ้มรสของเกาลัดได้อย่างเต็มที่
คือ การกินที่ละชั้นไล่ไป จะทำให้เราแยกกลิ่นและความหวานได้ มองบลังของร้านนี้ไม่มีผสมเหล้าและแต่งกลิ่น ดังนั้นจึงเป็นเกาลัดธรรมชาติที่นำมาทำนั่นเอง

ถือว่าอร่อยเลยทีเดียว แม้ความหวานจะสู้มองบลังร้านอื่นไม่ได้ แต่ให้นึกว่าอาหารที่ใส่น้ำตาลจัดปรุงรสเยอะ เมื่อมากินอาหารชีวภาพแบบไม่เจือปนอะไรเราก็จะรู้สึกแบบนั้นแบบเดียวกันค่ะ ความหวานของเกาลัดมีอยู่ในตัวแล้ว นุ่มและนิ่มมากๆ

เปิดดูเมนูอื่นๆ พร้อมซื้อกลับบ้าน ถ้ายังเหลือ

ถ้าสนใจร้านนี้ ตามกันมาได้เลย อยู่ที่ยะนะกะ
วิธีการเดินทาง
จาก JR Nippori Station เดินมาประมาณ 5นาที
จาก Tokyo Metro สถานี Sendagi Station แค่ 300เมตร

จากนิปโปริเดินมา ตามถนนยะนะกะ-กินซ่า หาไม่ยากเพราะเป็นถนนคนเดิน คนเยอะ ร้านเยอะตลอดทาง เดินตามคนมาเรื่อยๆก็จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือกลางซอย

ร้านปิดเฉพาะวันจันทร์ ทุกวันให้บริการตั้งแต่เวลา 11:00~19:00

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

To Top